อยากเที่ยวแบบประหยัด ต้องอ่าน !

 การที่มนุษย์จะอยู่แค่เพียงในโลกของตัวเองเท่านั้น มันจะไปเกิดการเรียนรู้และสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นได้อย่างไร การออกไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปยังที่ที่ไม่เคยไป ไม่เคยอยู่ จะช่วยให้เรามองโลกได้กว้างมากขึ้นเลยทีเดียว แต่ทุกการเดินทางมักจะต้องมีเงินเข้ามาเป็นปัจจัยที่สำคัญ สำหรับนักเดินทางงบน้อยทั้งหลายจึงต้องทำการบ้านมากเป็นพิเศษ และเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้แนะนำ 22 เคล็ดลับ ที่จะทำให้นักเดินทางได้ประหยัดเงินและก้าวไปสู่จุดหมายปลายทางในฝันได้ง่ายขึ้น ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นข้อมูลที่ดีมาก ๆ อย่ารอช้าไปอ่านความรู้เพิ่มเติมเพื่อการพิชิตเส้นทางในฝันทั่วโลกกันเลย


 1. วางแผนวันเดินทางให้ยืดหยุ่น

          เพราะการระบุวันเดินทางให้หลวม ๆ ไว้นั้นอาจจะทำให้คุณได้ตั๋วเครื่องบินหรือที่พักที่มีราคาถูกลงมามากกว่า 20%  โดยเราอาจจะใช้ตัวช่วยอย่าง Google?s flight search มาช่วยเปรียบเทียบราคาของตั๋วเครื่องบินในวันที่เราต้องการกับวันอื่น ๆ ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งมันจะแสดงราคาที่ดีที่สุดมาให้ ทำให้เรามีทางเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น

 2. จองตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลาที่คนอื่นไม่ต้องการ

          มีหมายความว่าถ้าต้องการไปเที่ยวแบบประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินขึ้นมาอีกนิด ควรที่จะจองตั๋วเครื่องบินไฟลท์ที่ออกจากสนามบินนั้น ๆ หลังจากเก้าโมงเช้าไปแล้วและให้ถึงที่หมายในเวลาเช้าตรู่ ซึ่งตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลานี้จะถูกกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ รวมทั้งควรดูวันเดินทางเป็นวันอังคารหรือวันพุธ เพราะสายการบินต่าง ๆ มักจะเสนอที่นั่งที่มีราคาถูกให้นักเดินทาง เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายในช่วงเวลาดังกล่าวนั่นเอง แต่ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จริง ๆ การเดินทางในวันเสาร์จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด
 
 3. หาข้อมูลก่อนการจองที่นั่งบนเครื่องบิน

          เพื่อให้คุณได้ที่นั่งที่ดีสุดให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป ก็ควรศึกษาข้อมูลแผนผังที่นั่งกันสักนิด เพราะแต่ละไฟลท์จะใช้เครื่องบินโดยสารคนละประเภท ทั้งลำเล็ก ลำใหญ่ ทำให้มีที่นั่งแตกต่างกันไป บางคนชอบนั่งใกล้ทางเดิน บางคนชอบริมหน้าต่าง บางคนชอบนั่งส่วนหางเครื่องบิน ติดกับห้องน้ำ ซึ่งถ้าเป็นเครื่องบินลำใหญ่นั้นจะมีห้องน้ำทั้งกลางลำ ท้ายลำ และมักจะมี 3 แถว คือ โซนด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง และโซนตรงกลาง การศึกษาถึงแผนผังของเครื่องบินจะช่วยให้เราสามารถเตรียมตัวเพื่อการนั่งอยู่บนเครื่องบินได้อย่างสะดวกสบายที่สุด

 4. จองตั๋วเครื่องบินไป-กลับแทนที่จะจองแค่ One way

          หลายคนคงตั้งคำถามว่าจะจองตั๋วแบบ Round-Trip ไปเพื่ออะไร เมื่อต้องการเพียงแค่การเดินทางรอบเดียวเท่านั้น คำตอบก็คือคุณอาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าการจองตั๋วแบบไปเที่ยวเดียวก็ได้ ลองสังเกตดูสิว่าตั๋วแบบไป-กลับมักจะเสนอราคาที่พอ ๆ กับตั๋วไปเที่ยวเดียว หรืออาจจะแพงกว่านิดหน่อย แต่เราก็สามารถที่จะทิ้งตั๋วเที่ยวกลับได้ถ้าหากว่าเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องบินกลับ แล้วทำเรื่องขอคืนเงินจากทางสายการบิน ซึ่งต้องศึกษาถึงข้อกฎระเบียบการยกเลิกตั๋วเครื่องบินของแต่ละสายการบินให้ดีว่าจะได้เงินคืนไหม ถ้าได้จะได้เท่าไร อยู่ในราคาที่ถูกกว่าการจองตั๋วเที่ยวเดียวหรือไม่ ซึ่งก็มีนักเดินทางหลายคนที่เลือกใช้วิธีนี้เพื่อการประหยัดเงิน โดยพวกเขาเรียกมันว่า Throwaway Ticketing ใครจะทำตามวิธีนี้ได้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ยิบ

 5. เลือกเที่ยวบินที่มีการหยุดพักที่เมืองอื่น ๆ

          ตั๋วเครื่องบินในเที่ยวบินที่ไม่มีการหยุดพักยังเมืองอื่น ๆ หรือหยุดพักเพียงแค่ 2-3 ชั่วโมง มักจะมีราคาแพงกว่าเที่ยวบินที่มีการหยุดพักนาน ๆ ค่อนข้างมาก บางสายการบินถูกกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว หากคุณมีเงินเพียงน้อยนิดแต่มีเวลาเหลือเฟือก็ไม่ควรมองข้ามเที่ยวบินในแบบดังกล่าว ซึ่งการแวะพักที่สนามบินอื่น ๆ ก่อนไปถึงที่หมายนั้นก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร เพราะแต่ละสนามบินก็มักมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ให้ครบครัน สามารถนอนพักได้อย่างสะดวกสบายไร้กังวล เพียงแต่ต้องระวังอย่าใช้จ่ายเงินไปกับการช้อปปิ้งใน Duty Free ในสนามบินโดยเด็ดขาด คุณก็จะประหยัดเงินไปได้เยอะเลยทีเดียว

 6. ลองวางแผนทริปตามเงินในกระเป๋าก่อนการเลือกที่หมาย

          ทุกคนต่างมีความฝันว่าอยากไปเยือนที่นั่นที่นี่ แต่มีเงินในกระเป๋าไม่พอกับการไปเที่ยวยังที่นั้น ๆ ถ้าอย่างนั้นลองมาเลือกสถานที่ที่อยู่ในงบประมาณกันบ้างสิ เพราะมันอาจจะทำให้คุณได้พบเจอกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สุดเหลือเชื่อก็เป็นได้ ซึ่งสายการบินต่าง ๆ รวมทั้งโรงแรมก็มักจะมีโปรโมชั่นลดราคาออกมาอยู่เรื่อย ๆ เช่น สายการบินนี้ลดราคาตั๋วเครื่องบินไปเยือนประเทศในแถบเอเชีย ก็ลองไปเที่ยวประเทศนั้น ๆ ดูก็ได้ ซึ่งมันก็จะทำให้คุณได้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่คาดไม่ถึง ที่สำคัญประหยัดตังค์ในกระเป๋า ไม่ต้องไปเป็นหนี้บัตรเครดิตอีกด้วย


 7. เลือกใช้บริการเอเจนซี่

          บางทีการใช้บริการเอเจนซี่ก็ทำให้เราได้ราคาตั๋วเครื่องบินหรือที่พักที่ประหยัดกว่าการจองเองเสียอีก ซึ่งการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นหรือการรับข้อมูลข่าวสารของเอเจนซี่ต่าง ๆ ผ่านอีเมลก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะถือว่าเป็นทางเลือกดี ๆ ที่อาจจะทำให้เรามีเงินเหลือเยอะขึ้นจากการไปท่องเที่ยว หรือเมื่อไปถึงยังที่หมายแล้วลองใช้บริการทัวร์ท้องถิ่นก็จะช่วยประหยัดเวลาและเงินในบางส่วนด้วย เพราะอย่าลืมว่าการเดินทางท่องเที่ยวในบางเมืองนั้นจำเป็นต้องเสียเงินไปกับค่าโดยสารรถไฟฟ้าหรือแท็กซี่ อีกทั้งค่าอาหารอีกด้วย บางทัวร์นั้นเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวรอบเมือง มีทั้งไกด์ มีคนขับรถพาไปถึงที่หมาย มีอาหารกลางวัน ซึ่งพอมาเปรียบเทียบราคาที่ต้องเดินทางเองแล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก ๆ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามบริษัททัวร์และเอเจนซี่ต่าง ๆ เด็ดขาด

 8. ใช้สิทธิประโยชน์จากสิ่งต่าง ๆ เพื่อส่วนลดราคา

          จงอย่าลืมว่าสถานะบางอย่างในตัวคุณก็อาจจะนำไปใช้ในการแลกเปลี่ยนและส่วนลดสินค้าต่าง ๆ ได้ อาทิเช่น สถานะนักเรียน สถานะทางราชการ สถานะทางทหาร หรือแม้กระทั่งลูกค้าของธนาคารบางแห่ง ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าสิ่งที่คุณถือสิทธิ์ครอบครองอยู่นั้นสามารถนำไปใช้ในการเป็นส่วนลดของราคาตั๋วเครื่องบิน รถไฟ รถโดยสาร ห้องพัก ร้านอาหารต่าง ๆ ได้หรือไม่ จงอย่าอายที่จะถาม ปัจจุบันมีช่องทางให้ติดต่อกับบริษัทเหล่านี้มากมาย อาทิ ทางโทรศัพท์ อีเมล เป็นต้น

 9. จองตั๋วโดยสารของการเดินทางประเภทต่าง ๆ ล่วงหน้า


          วิธีนี้จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้มากถึง 10% เพราะสายการบิน รถไฟ รถทัวร์ต่าง ๆ มักจะออกมาเสนอราคาสุดพิเศษไว้สำหรับการจองล่วงหน้านาน ๆ โดยเฉพาะสายการบินที่มีราคาที่นั่งสุดประหยัดให้ได้เลือกสรรอยู่ตลอด หากไปจองใกล้กับช่วงเวลาที่จะเดินทางรับรองได้เลยว่ากระเป๋าคุณฉีกแน่

 10. เคลียร์ประวัติการเข้าชมอินเทอร์เน็ตก่อนที่จะจองสิ่งใด ๆ บนโลกออนไลน์

          ถ้าคุณมีการเข้าชมเว็บไซต์ใดซ้ำกันไปมามันอาจจะไปแสดงอยู่ในประวัติการเข้าชมของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ซึ่งนั่นจะเป็นช่องทางให้แหล่งขายสินค้าหรือตั๋วโดยสารหรือที่พักในโลกออนไลน์ใช้เป็นโอกาสในการเสนอสิ่งที่เราไม่ต้องการหรือขึ้นราคาตั๋วและห้องพัก จงกำจัดข้อมูลเหล่านี้ออกไปเสียก่อนที่จะทำการจองหรือใช้หน้ากูเกิลโครมแบบไม่ระบุตัวตนก็จะช่วยคุณประหยัดเงินได้เช่นกัน


 11. ติดตามเว็บไซต์ของระบบการขนส่งทุกประเภท รวมถึงเว็บไซต์ท่องเที่ยว


          ไม่ต้องลังเลที่จะสมัครรับข่าวสารออนไลน์จากบริษัททัวร์ สายการบิน หรือองค์กรที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพราะบางครั้งคุณอาจจะได้สิทธิพิเศษง่าย ๆ โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมหรือได้รับมันมาแบบฟรี ๆ ซึ่งเว็บไซต์ต่าง ๆ มักจะมีการเล่นเกมแจกของรางวัลกันอยู่เรื่อย ๆ อีกด้วย โอกาสทองรอคุณอยู่ทุกเมื่อ อย่าปล่อยให้โอกาสเหล่านี้หลุดลอยไป คลิกเข้าไปสมัครกันได้เลย

 12. ใช้เว็บไซต์ตัวช่วย

          ปัจจุบันมีเว็บไซต์จำนวนมาก ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก แบบเจาะลึก มีการเปรียบเทียบราคาให้เสร็จสรรพ รวมทั้งรีวิวถึงสถานที่นั้น ๆ โรงแรม ร้านอาหารต่าง ๆ ไว้อย่างละเอียดถี่ยิบ เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ในการเก็บข้อมูลก่อนการเดินทาง เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างเดินทางให้น้อยที่สุด ที่สำคัญไม่ควักเงินในกระเป๋ามากมายอีกด้วย

 13. เช็กค่าธรรมเนียมโดยตรงจากเว็บไซต์ทางการ

          หากคุณเลือกที่จะจองตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถไฟ โรงแรมที่พัก หรืออะไรก็ตามแต่ผ่านเว็บไซต์เอเจนซี่ จงเช็กให้แน่ใจในเว็บไซต์ทางการของการบริการเหล่านั้นว่าค่าธรรมเนียมที่คุณจะต้องจ่ายจริง ๆ นั้นมีอะไรบ้าง หากมีการยกเลิกเปลี่ยนแปลงวันเวลา หรือยกเลิกการเดินทางจะต้องทำอย่างไร เสียค่าธรรมเนียมมากน้อยแค่ไหน และจงบันทึกข้อปฏิบัติเหล่านั้นไว้เป็นหลักฐานในกรณีที่ข้อตกลงไม่เป็นไปตามที่ได้แจ้งไว้เบื้องต้น เพราะหากมีเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ระหว่างการเดินทาง ประโยชน์จากตรงนี้จะทำให้เราเสียเงินน้อยที่สุด

 14. คลิกไปที่เว็บไซต์ของสนามบินปลายทาง

          ในบางครั้งคุณอาจจะหาตั๋วในราคาที่ถูกใจไม่ได้จากสายการบินหรือระบบการขนส่งอื่น ๆ เพื่อไปเยือนยังเมืองในฝันของคุณ การเข้าไปค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ของสนามบินปลายทางก็อาจจะช่วยคุณได้ เพราะที่นั่นจะเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลของสายการบินทุกสายการบินที่จะไปลงที่นั่น มันก็จะช่วยให้คุณพบช่องทางในการเดินทางมากขึ้น เพราะบางครั้งสายการบินต้นทุนต่ำมักจะไม่ได้อยู่ในลิสต์ของสายการบินระหว่างประเทศใหญ่ ๆ หรือเอเจนซี่มากนัก และนี่ก็เป็นอีกช่องทางที่จะทำให้คุณประหยัดเงินได้


 15. พิมพ์คำว่า ?ลดราคา? ลงไปในคำค้นหา

          เมื่อต้องการสิ่งที่ถูกที่สุดก็ต้องค้นหาให้ตรงเป้าหมาย บางครั้งอาจจะไม่ใช้คำว่าลดราคาโดยตรงก็ได้ อาจจะใช้คำว่า โปรโมชั่น, กิฟต์ วอชเชอร์, ถูกสุด ๆ, ราคาถูก และคูปอง ฯลฯ ลงไปในคำค้นหาในหน้าอากู๋ เพื่อให้เกิดตัวเลือกและข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่งมาให้ได้ศึกษา เท่านี้คุณก็จะได้ราคาตั๋วของระบบการขนส่งหรือโรงแรมที่พักที่น่าพอใจแล้ว

 16. พักแบบแบ็คแพ็กเกอร์

          ถ้าหากต้องการที่จะประหยัดเงินระหว่างการเดินทางจริง ๆ ก็ลองมองข้ามการนอนโรงแรมดี ๆ ไปสักนิด เพราะตอนนี้มีที่พักหลากหลายประเภทให้ได้เลือกสรร โดยเฉพาะกลุ่มโฮสเทลที่บางแห่งมีการออกแบบ จัดสรร และบริการอย่างดีเยี่ยมไม่แตกต่างจากโรงแรมดี ๆ เลย การพักโฮมสเตย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่ย่อย นอกจากจะให้ความรู้สึกเหมือนการนอนพักที่บ้านแล้ว ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมและใกล้ชิดกับคนท้องถิ่นอีกด้วย หากอยากจะผจญภัยอีกนิดก็ตั้งแคมป์นอนไปเลย บางสถานที่มีที่ให้พักกางเต็นท์พร้อมกับอุปกรณ์การกางเต็นท์อย่างครบครัน ซึ่งการพักแบบที่กล่าวไปข้างต้นนี้ล้วนมีราคาที่ถูกกว่าการพักในโรงแรมแน่นอน

 17. รู้ไว้เลยว่าพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มี Free Days

          ใช่แล้ว ! พิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ ของเมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะมีวันที่ให้สามารถเข้าเยี่ยมชมได้แบบฟรี ๆ เพียงแต่ต้องหาข้อมูลว่าในช่วงเวลาที่คุณเดินทางไปนั้นพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มีสิทธิพิเศษในการให้เข้าชมอย่างไรบ้าง นอกจากนี้บางแห่งยังเปิดให้เข้าชมฟรีอีกต่างหาก เห็นไหม คุณก็ไปเที่ยวแบบมีเงินน้อยนิดได้เช่นกัน

 18. บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทาง

          ถ้าหากว่าคุณเดินทางไปเที่ยวในที่นั้น ๆ เป็นครั้งแรกขอแนะนำเลยว่าให้บันทึกภาพแผนที่และข้อมูลต่าง ๆ ไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพราะคุณอาจจะเป็นผู้หลงทางคนหนึ่งก็ได้ เพื่อเป็นการช่วยให้คุณหลุดพ้นจากการหลงทาง ซึ่งบางแห่งนั้นคุณไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ วิธีนี้จะเป็นการป้องกันตัวที่ดีและเสียเงินน้อยที่สุด อีกทางหนึ่งที่จะช่วยคุณก็คือการถามคนท้องถิ่น มันอาจจะดูยากหากภาษาของคุณไม่ดีพอ แต่ก็ช่วยให้คุณรอดตายได้เช่นกัน


 19. ใช้การขนส่งสาธารณะ

          ถ้าไม่ต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายมากนัก การเลือกใช้ระบบการขนส่งสาธารณะจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้เยอะมาก ๆ บางเมืองจะมีตั๋วรถที่สามารถให้คุณใช้ได้กับทั้งรถบัส รถไฟฟ้า ในเวลาที่จำกัด แต่จ่ายเพียงครั้งเดียว มันก็ประหยัดเงินได้เยอะเลยเชียวล่ะ บางเมืองมีตั๋วเป็นแบบรายวัน รายเดือน ก็คำนวณการเดินทางกันเอาว่าจะเดินทางบ่อยมากน้อยแค่ไหน ซื้อตั๋วแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน คุณก็จะควบคุมเงินได้เยอะขึ้น

 20. ถีบจักรยานเที่ยวเมือง

          อีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับการเดินทางหากคุณกำลังจะไปเยือนประเทศในฝั่งยุโรปก็คือ จักรยาน ในเมืองหลายเมืองจะมีร้านให้เช่าจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวรอบเมือง ซึ่งพอคิดคำนวณถึงค่าเช่าต่อวันกับการเดินทางประเภทอื่น ๆ นั้นก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย แถมการใช้จักรยานท่องเที่ยวก็ทำให้คุณได้สัมผัสอรรถรสของเมืองนั้น ๆ อย่างเต็มที่อีกทั้งยังแทรกตัวไปยังตรอกซอกซอยต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายด้วยนะ


 21. ท่องเที่ยวด้วยเท้าของเราเอง

          เมืองบางเมืองในต่างประเทศมีภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเดินเที่ยวมาก ๆ หากไม่ต้องการจ่ายเงินไปกับค่าเดินทาง การเดินชมเมืองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักเดินทางงบน้อยเลือกใช้กัน เพราะนอกจากจะไม่เปลืองตังค์แล้วยังได้เดินดูสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ เมืองอีกด้วย

 22. ไม่ต้องเสียเงินซื้อที่ชาร์จโทรศัพท์หากลืมไว้ที่บ้าน

          การลืมที่ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะบอกให้เบาใจกันสักนิดว่าเกือบทุกโรงแรมจะมีสิ่งเหล่านี้สำรองไว้ให้ลูกค้า อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อชิ้นใหม่เมื่อรู้ตัวว่าลืมมันไว้ที่บ้าน จงเดินเข้าไปถามที่เคาน์เตอร์ของโรงแรมเสียก่อน คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ถ้าให้ดีที่สุดก็จงอย่าลืมมันดีกว่า

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นำมาแบ่งปันให้นักล่าฝันแห่งการเดินทางทั้งหลาย ซึ่งมันมีประโยชน์มาก ๆ เสียเวลาอ่านกันสักนิด แต่มันจะช่วยให้การเดินทางของคุณราบรื่นและประหยัดเงินขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียวบทความแนะนำ