เที่ยวทะเลที่ญี่ปุ่น สวยแจ่มไม่แพ้ใคร

 ถ้าถามว่าอยากไปเห็นอะไรที่ญี่ปุ่น หลายคนคงนึกถึงเทศกาลดอกซากุระบานเป็นอันดับแรก แล้วจึงไล่ไปเทศกาลหรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ แต่น้อยคนนักที่จะตอบว่าอยากไปเห็นทะเลญี่ปุ่น ซึ่งจริง ๆ แล้วท้องทะเลและหาดทรายในประเทศญี่ปุ่นก็สวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก วันนี้จะขอพาคุณเดินออกจากเส้นทางซากุระไปชมทะเลญี่ปุ่นกันบ้าง จะสวยงามและมีที่ไหนบ้างต้องตามไปดูกันค่ะ


 1. หาด Shirahama


          หาด Shirahama เป็นชายหาดยาวประมาณ 800 เมตร อยู่ในเขต Izu Peninsula ทางทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว เป็นชายหาดเรียบลงไปยังทะเล หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส บางช่วงมีคลื่นลมแรงจึงเหมาะแก่การเล่นเซิร์ฟบอร์ด สัญลักษณ์ของที่นี่ก็คือ ประตูโทริอิที่ตั้งอยู่บนโขดหิน การเดินทางมายังหาดแห่งนี้สะดวกสบาย อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Izukyu-Shimoda เพียงแค่ 5 กิโลเมตรเท่านั้น

 2. หาด Emerald

          ตั้งอยู่ในเขตโอเชียน เอ็กซ์โป ปาร์ค บนเกาะหลักของจังหวัดโอกินาว่า มีลักษณะเป็นชายหาดรูปตัววาย (Y) แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ สวนสนุก จุดชมวิว และจุดนั่งพักผ่อน นักท่องเที่ยวและชาวบ้านมักจะมาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวกันที่หาดแห่งนี้ ด้วยเป็นหาดที่เงียบสงบ เหมาะแก่การเดินเล่น นั่งพักผ่อน มีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อเปิดให้บริการอยู่รอบ ๆ หาด

 3. หาด Yumigahama


          Yumigahama เป็นอีกหนึ่งชายหาดที่สวยงามของคาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) ลักษณะของหาด Yumigahama จะเป็นโค้งคล้ายครึ่งวงกลม มีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร หาดทรายสะอาด เม็ดทรายเล็ก ละเอียด น้ำทะเลจะใส เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ลมพัดเย็นสบาย มีภูเขาสีเขียวขจีขนาบทั้งสองด้าน จึงมีทัศนียภาพที่สวยงามทำให้สดชื่นและผ่อนคลาย

 4. เกาะ Kume


          เกาะ Kume เป็นเกาะในฝันของชาวญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในหมู่เกาะโอกินาว่า ด้วยมีหาดทรายขาวสะอาด เนื้อเนียนละเอียด นุ่ม พร้อมกับน้ำทะเลสีฟ้าครามใสที่โอบล้อมอยู่รอบตัวเกาะ อีกทั้งยังมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ให้ได้ลงไปแหวกว่ายชมความงดงาม หาดทรายที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่ หาด Hatenohama ซึ่งปรากฏโดดเด่นอยู่บนผืนน้ำทะเล ยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ไม่เชื่อมกับตัวเกาะ เป็นเพียงเนินทรายสีขาวโผล่พ้นเหนือน้ำทะเลขึ้นมาเท่านั้น จึงทำให้ที่นี่เป็นสวรรค์ที่ใครก็อยากมาสัมผัส นอกจากนี้ภายในตัวเกาะยังมีหาดทรายและธรรมชาติที่งดงามให้ได้ไปผจญอีกมากมาย

 5. เกาะมิยาโกะ


          ตั้งอยู่ห่างจากเกาะโอกินาว่าประมาณ 300 กิโลเมตร เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของจังหวัดโอกินาว่า จึงทำให้เกาะมิยาโกะมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เกาะแห่งนี้มีแนวปะการังที่โดดเด่น พร้อมกับแนวของหน้าผาหินริมชายหาดที่ทอดยาวอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร กว้าง 200 เมตร เป็นจุดที่สามารถชมความงดงามของท้องทะเลสีฟ้าใส พร้อมกับแนวปะการังได้สวยงามอีกจุดหนึ่งของเกาะ หาดทรายที่มีชื่อเสียง เช่น หาด Maehama, หาด Yoshino, หาด Sunayama ฯลฯ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมบนเกาะ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายไว้รอต้อนรับ ไม่ว่าจะเป็นแหลม Higashi-Hennazaki, สุสาน Tuyumya, สวนพฤกษชาติเขตร้อน, สะพานเชื่อมเกาะ Ikema และเกาะ Kurima เป็นต้น

 6. เกาะอิชิกากิ (Ishigaki Island)


          เกาะอิชิกากิ ตั้งอยู่ห่างจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะโอกินาว่าประมาณ 420 กิโลเมตร มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาและที่ราบ ภูเขาที่สำคัญ ได้แก่ Mt. Omoto-dake มีความสูงถึง 526 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงที่สุดในหมู่เกาะโอกินาว่า บริเวณรอบ ๆ เกาะล้อมรอบไปด้วยแนวปะการังที่สวยงาม ซึ่งมีชื่อเสียงมากอีกแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ชายหาด Yonehara เป็นเต็มไปด้วยซากของปะการัง จึงดูแปลกตาและหาชมได้ยาก นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตพื้นเมืองของชาวบ้านบนเกาะอีกด้วย

 7. หาดโอไดบะ


          หากคุณกำลังมองหาหาดทรายที่ใกล้กรุงโตเกียว ต้องไม่พลาดหาดโอไดบะ ซึ่งเป็นหาดที่อยู่ใจกลางเมืองโตเกียว มีระยะทางประมาณ 800 เมตร เป็นหาดทรายที่เงียบสงบ ไม่มีลมแรงหรือคลื่นทะเล เหมาะแก่การวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้าและเย็น สามารถพาเพื่อนหรือครอบครัวมาปิกนิกได้ที่นี่ จากหาดโอไดบะสามารถมองเห็นสะพานสายรุ้งได้อย่างชัดเจน ยามค่ำคืนบริเวณนี้จะโรแมนติกมาก

 8. เกาะเอะโนะชิมะ


          เป็นเกาะเล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำคะตะเซะ ในอ่าวซะงะ ของเมืองฟุจิซะวะ จังหวัดคะนะงะวะ มีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร ภายในเกาะมีธรรมชาติของป่าเขาที่สวยงาม มีศาลเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์ อควาเรียมขนาดใหญ่และทันสมัย พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ และหาดทรายที่เงียบสงบ มีสะพานเชื่อมต่อจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะได้โดยตรง ช่วงที่เหมาะแก่การเที่ยวชมคือช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

 9. หาด Miho


          ใครอยากเห็นภูเขาไฟฟูจิซังในอีกรูปแบบต้องไม่พลาดการไปเยือนหาดมิโฮ ซึ่งเป็นคาบสมุทรที่ยื่นลงไปในทะเลในอ่าวซุรุกะ (Suruga Bay) มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิซังได้อย่างชัดเจนและสวยงามมากที่สุดอีกมุมหนึ่ง ความพิเศษของหาดนี้ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ เพราะบริเวณหาดทรายนั้นไม่เหมือนหาดทรายทั่วไป ด้วยเป็นหินกรวดสีดำ แปลกตา บริเวณหาดยังมีต้นสนแผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาแก่นักท่องเที่ยวอย่างสวยงามอีกด้วย

 10. หาด Kondoi


          หาด Kondoi ตั้งอยู่ภายในเกาะ Taketomi ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะโอกินาว่า โดดเด่นด้วยหาดทรายสีขาวราวกับน้ำตาลทรายขาวเนื้อละเอียด พร้อมทั้งน้ำทะเลสีฟ้าใสราวคริสตัล บรรยากาศเงียบสงบ อากาศสดชื่น สามารถดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้จากชายฝั่ง บริเวณชายหาดยังมีต้นไม้ร่มรื่น สามารถปิกนิกกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนได้อีกด้วย

 11. หาดชิริฮามะ (Chirihama Beach)

          หาดชิริฮามะ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของคาบสมุทรโนโตะ จังหวัดอิชิกะวะ เป็นชายหาดที่ทอดยาวอยู่ริมฝั่งประมาณ 8 กิโลเมตร ความพิเศษของมันก็คือสามารถให้รถยนต์ส่วนตัวสามารถขับบนชาดหาดนี้ได้ ชาวญี่ปุ่นมักที่จะจอดรถของพวกเขาไว้ริมหาดแล้วลงไปหาหอยทะเลกันบริเวณชายหาด ส่วนนักท่องเที่ยวมักจะขับรถเล่นเพื่อชมบรรยากาศของหาดทราย

 12. เนินทรายทตโตะริ (Tottori Sand Dunes)


          ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงหาดทรายธรรมดาทั่วไป แต่มันมีลักษณะเป็นเนินทรายกว้างใหญ่คล้ายกับทะเลทรายอยู่ริมทะเล เนินทรายทตโตะริตั้งอยู่ทางตะวันออกของจังหวัดทตโตะริ มีความยาวประมาณ 16 กิโลเมตร และกว้าง 2 กิโลเมตร เนินทรายแห่งนี้เกิดจากการที่ลมได้พัดพาทรายจากทะเลขึ้นสู่ฝั่ง ก่อตัวมานานมากกว่า 100,000 ปี โดยที่เนินทรายแห่งนี้มีความสูงถึง 50 เมตร เมื่อขึ้นไปถึงยังจุดสูงสุดของเนินทรายจะเห็นวิวของท้องทะเลและหาดทรายที่งดงาม

          ทั้งหมดนี้เป็นทะเลที่งดงามเพียงน้อยนิดของญี่ปุ่น ซึ่งอันที่จริงนั้นญี่ปุ่นยังมีทะเลที่งดงามอีกมากมาย รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ การไม่เที่ยวตามกระแสจะทำให้คุณได้สัมผัสญี่ปุ่นที่แท้จริง บทความแนะนำ