10 ที่เที่ยวนครพนม ชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง

   นครพนม จังหวัดแห่งภาคอีสานติดริมน้ำโขง และขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงทั้งด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานและทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีประเพณีและงานเทศกาลไหล ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนอีกมากมาย ที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดมาเยือน วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับจังหวัดนครพนมให้มากขึ้น เพื่อเพื่อน ๆ จะได้ไม่พลาดของดีและของเด็ดที่ซ่อนอยู่ในจังหวัดแห่งนี้แม้สักตารางนิ้วเดียวเลย

 1. พระธาตุพนม ภาพจาก ภาพจาก yaipearn / shutterstock.com

          พระธาตุประจำของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่มีแหล่งที่มาเดียวกันกับปราสาทขอม ไม่เพียงแต่พระธาตุพนมจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาวอีกด้วย มีความเชื่อที่เล่าขานกันต่อ ๆ มาว่าถ้าใครได้นมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น "ลูกพระธาตุ" อันเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุพนม ถือเอาวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันแรกของงาน ไปสิ้นสุดเอาวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งจะมีพุทธศาสนิกชนเข้าไปบูชาพระธาตุเป็นจำนวนมาก  2. พระธาตุท่าอุเทน 

          อีกหนึ่งพระธาตุที่เป็นที่เลื่องชื่อและอยู่คู่กับจังหวัดนครพนมมาช้านาน มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงาม ด้วยก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยม จำลองมาจากพระธาตุพนมแต่มีขนาดเล็กและสูงกว่า ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากย่างกุ้ง รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่าง ๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายไว้ พระธาตุองค์นี้เป็นปูชนียสถานสำคัญยิ่งองค์หนึ่ง และจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี พระธาตุท่าอุเทนถือเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ  3. อุทยานแห่งชาติภูลังกา           อุทยานแห่งชาติภูลังกา ครอบคลุมพื้นที่ของตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอเซกา จังหวัดหนองคาย เป็นอุทยานที่คงความสมบูรณ์ทั้งผืนป่าและสัตว์ป่านานาชนิด เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกและลำธารน้อยใหญ่หลายสาย ยิ่งถ้าได้ลองมาในช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม คุณจะได้เห็นกล้วยไม้ป่าและรองเท้านารีที่บานสะพรั่ง ที่ชูช่อเรียกร้องความสนใจจากนักท่องเที่ยว ภายในอุทยานมีที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ได้แก่ "น้ำตกตาดขาม" น้ำตก 4 ชั้นมีลานหินไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน "ยอดภูลังกา" จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยงาม รวมถึงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่านานาชนิด ทางอุทยานยังมีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต็นท์ โดยนักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทางอุทยานให้เรียบร้อยเสียก่อน  4. เขื่อนหน้าเมืองนครพนม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก นครพนม เจ้าเอย

          แหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขง อันเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านตัวเมือง หลายคนต่างเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อรอชมภาพความสวยงามของดวงอาทิตย์ที่กำลังโผล่พ้นทิวเขาเหนือลำน้ำโขง นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นที่สำหรับจัดงานประเพณีต่าง ๆ ของชาวจังหวัดนครพนม เช่น งานประเพณีไหลเรือไฟ งานประเพณีลอยกระทง งานประเพณีสงกรานต์ การตักบาตรทุกวันพระ เป็นต้น  5. สวนสาธารณะและหาดทรายทองศรีโคตรบูร           สถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นหาดทรายน้ำจืดสวยงามมากแห่งหนึ่งในภาคอีสาน โดยจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น (อยู่ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมของทุกปี) อยู่ตรงข้ามกับที่ทำการแขวงท่าม่วง ประเทศลาว เราจะเห็นนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมถึงชาวนครพนมเองออกมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะและหาดทรายทองศรีโคตรบูรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่ต่างมารอเก็บภาพดวงอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้า ที่ทำให้ใครต่อใครต่างประทับใจจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว  6. พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT Contact Center           โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบตะวันตก ซึ่งได้รับอิทธิพลรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศส เป็นตึก 2 ชั้น เหนือประตูหน้าต่างเป็นลายปูนปั้น สร้างด้วยอิฐดินเผาสมัยโบราณ ปัจจุบันปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดนครพนม ภายในจัดแสดงนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของเมืองนครพนม การเล่าที่มาของบุคคลที่เคยอาศัยอยู่ และประวัติของผู้ว่าราชการจังหวัดที่สร้างอาคารแห่งนี้ ตลอดจนหลากหลายเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรม รวมถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างคนไทย ลาว และเวียดนาม เหล่านี้เป็นภาพความทรงจำในอดีตที่สวยงามที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รักษาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

 7. วัดนักบุญอันนา หนองแสง 

          โบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่และสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำโขง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมของอาคารที่สวยงามแปลกตา สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ ซึ่งแต่ก่อนด้านข้างของตัวอาคารเป็นโบสถ์ประกอบพิธีทางศาสนา แต่ได้ถูกฝรั่งเศสทิ้งระเบิดถล่มในสมัยกรณีพิพาทอินโดจีน ทำให้เกิดความเสียหาย ต่อมาจึงทำการสร้างโบสถ์ขึ้นใหม่เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวคริสต์ ซึ่งเมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญ ชาวคริสต์แต่ละชุมชนในจังหวัดนครพนม จะประดิษฐ์ดาวรูปแบบต่าง ๆ แล้วแห่มารวมกันไว้ที่นี่ วัดนักบุญ อันนา หนองแสง ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานสืบไป  8. ถนนคนเดินนครพนมภาพจาก เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินนครพนม           แหล่งช้อปปิ้งและอาหารอร่อยริมแม่น้ำโขง เมื่อเดินเข้ามาในตลาดจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเมืองนครพนมในอดีต มีร้านอาหารเก๋ ๆ ที่แวดล้อมด้วยตึกไม้โบราณ มีเพลงเพราะ ๆ อาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ เช่น ข้าวจี่ อาหารเวียดนาม เป็นต้น เดินชมสินค้าพื้นเมืองน่ารัก ๆ นอกจากมีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลาย ที่นี่ยังมีพื้นที่เล็ก ๆ อย่าง "ลานคนเมือง นครพนม" เป็นมุมไว้เช็กอินถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสำหรับการเที่ยวนครพนมอีกด้วย รับรองว่าถ้าใครได้ลองมาเดินเล่นทอดน่อง คุณจะได้ปลดปล่อยความชิลได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าได้มาในช่วงหน้าหนาว อากาศเย็น ๆ ยิ่งทำให้ที่นี่มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น โดยตลาดแห่งนี้จะเปิดทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 17.30-21.30 น.   9. บ้านนาจอก (บ้านลุงโฮ) ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านลุงโฮจิมิน           สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้ "โฮจิมินห์" อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ได้เข้ามาอาศัยเพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนาม และใช้บ้านพักแห่งนี้สำหรับติดต่อ ประสานงานวางแผน และเคลื่อนไหวในการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชาติ ตัวบ้านเป็นบ้านสวนแบบโบราณ ชั้นเดียว มีเพียงเตียงไม้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ยาว มีเสื้อผ้าวางบนชั้น ห้องกลางมีโต๊ะ เก้าอี้ยาว มีประวัติท่านโฮจิมินห์ มีรูปปั้นครึ่งตัว มีข้อมูล เรื่องราว เกี่ยวข้องกับประวัติที่สำคัญของท่าน ปัจจุบันชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวเวียดนามมีความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวที่นี่มากขึ้นทุกปี เนื่องจากมีความสำคัญต่อหน้าประวัติศาสตร์และการเมืองของชาวเวียดนามทุกคน  10. หาดแห่           เกาะกลางแม่น้ำโขง อยู่ในบริเวณบ้านน้ำก่ำใต้ อำเภอธาตุพนม แวดล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของสองฝั่งบ้านเรือนริมฝั่งโขง ในอดีตพื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยเกิดเป็นข้อกรณีพิพาท ว่าเกาะดังกล่าวเป็นพื้นที่ของไทยหรือลาวกันแน่ แต่ในที่สุดด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้าน ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง เวลาต่อมาผืนดินกลางแหล่งน้ำนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทย โดยในช่วงฤดูแล้งจะมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ และพักผ่อนที่นี่กันเป็นจำนวนมาก และมีร้านอาหารที่ปรุงอาหารจากปลาน้ำโขงสด ๆ และยังเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ของชาวบ้านที่นี่เป็นประจำทุกปี

          ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์เด็ด ๆ ของจังหวัดนครพนมที่เพื่อน ๆ ต้องไม่พลาด ครั้งหนึ่งเรามักชอบคิดว่าจังหวัดในภาคอีสานต้องแห้งแล้ง ไม่มีที่ไหนให้น่าเที่ยว แต่จะไม่ใช่กับจังหวัดนครพนมอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเพื่อน ๆ ได้มาเที่ยวที่นี่ แล้วจะรู้เลยว่า?จังหวัดนครพนมมีของดีและเด็ดไม่แพ้จังหวัดอื่นเลยทีเดียว

          หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559 เวลา 13.00 น.บทความแนะนำ