รวมสถานที่จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ทั่วทั้งภาคอีสานประจำปี 2559 สืบสานประเพณีของชาวอีสาน

ภาพจาก  Visun Khankasem / Shutterstock.com 

        ประเพณีบุญบั้งไฟ รวมสถานที่จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ทั่วทั้งภาคอีสานประจำปี 2559 สืบสานประเพณีของชาวอีสาน

        เมื่อถึงฤดูแล้ง ในภาคอีสานจะมีอีกหนึ่งประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานอีกหนึ่งประเพณีสำคัญ นั่นก็คือ ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวบ้านเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงไปรวบรวมเอาสถานที่จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ทั่วทั้งภาคอีสานมารวมให้ชมในที่นี่ที่เดียว แต่ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับประเพณีบุญบั้งไฟกันก่อนดีกว่าค่ะ  

        ประเพณีบุญบั้งไฟ คือ หนึ่งในฮีตสิบสองเดือนของชาวอีสานรวมไปถึงเพื่อนบ้านประเทศลาว ซึ่งมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ้านของภาคอีสาน เรื่องพระยาคันคาก, เรื่องผาแดงนางไอ่ ซึ่งในนิทานพื้นบ้านดังกล่าวได้กล่าวถึง การที่ชาวบ้านได้จัดงานบุญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชา พระยาแถน หรือเทพวัสสกาลเทพบุตร ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า พระยาแถนมีหน้าที่คอยดูแลให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล และมีความชื่นชอบไฟเป็นอย่างมาก หากหมู่บ้านใดไม่ทำการจัดงานบุญบั้งไฟบูชา ฝนก็จะไม่ตกถูกต้องตามฤดูกาล อาจก่อให้เกิดภัยพิบัติกับหมู่บ้าน ได้รู้จักความเป็นมาของประเพณีบุญบั้งไฟกันไปคร่าว ๆ แล้ว ลองไปดูสถานที่จัดงานในจังหวัดทางภาคอีสานพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

ประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก จังหวัดยโสธร          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร" ประจำปี 2559 ในระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม 2559 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร 

ภาพจาก ททท.                              ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ ชมขบวนแห่บั้งไฟ, การจุดบั้งไฟแสน, บั้งไฟหมื่น, ชมวิถีของคนทำบั้งไฟ และบรรยากาศการทำบั้งไฟ เป็นต้น ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองยโสธร  โทรศัพท์ 0 4572 0951, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714 ณ สวนสาธารณะพญาแถน หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร

ประเพณีบุญบั้งไฟล้านตำนานม้าคำไหล จังหวัดอุดรธานี

ภาพจาก ททท. 

        จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี อำเภอเพ็ญ และเทศบาลตำบลบ้านธาตุ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  สำนักงานอุดรธานี และหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน จัดงาน "ประเพณี บุญบั้งไฟล้าน ตำนานม้าคำไหล" ประจำปี 2559 ในวันที่ 20 พฤษภาคม ณ หนองศรีเจริญ ตำบลบ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี         โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดงานขึ้นเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่น  เพราะบั้งไฟแต่ละบั้งที่จุดไปบนท้องฟ้านั้น มีความเชื่อว่าเป็นบั้งไฟบูชาองค์พระธาตุ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของชาวบ้านทุกคนที่มาร่วมบวงสรวง  บนบาน  และมาแก้บนเพราะประสบความสำเร็จ 

        ความเป็นมา 

        สำหรับ "ขบวนม้าคำไหล" ที่เป็นตำนานสืบต่อกันมาควบคู่กับประเพณีบุญบั้งไฟของชาวบ้านธาตุ ซึ่งหากไม่ใช่เทศกาลงานประเพณีบุญบั้งไฟบ้านธาตุ คือ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ห้ามนำม้าคำไหลออกจากหอโฮง ที่วัดศรีเจริญโพนบกโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นจะเกิดอาเพศขึ้นในหมู่บ้าน อันเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมาของชาวบ้านธาตุตั้งแต่กาลก่อนจนถึงปัจจุบัน

        "ม้าคำไหล" เป็นม้าทรงพระศรีธาตุ ซึ่งเป็นเจ้าเมืองที่ปกครองบ้านธาตุในหลายร้อยปีก่อน โดยเจ้าบ้านเจ้าเมืองจะมีม้าเป็นพาหนะเพื่อใช้ในการเดินทางและตรวจเยี่ยมราษฎร ประหนึ่งว่าเมื่อมีการละเล่นม้าคำไหลเมื่อไหร่ ก็เปรียบเสมือนการอัญเชิญดวงวิญญาณพระศรีธาตุ และม้าคำไหลมาประทับทรงในคราเดียวกัน เพื่อออกเยี่ยมประชาราษฎรไปด้วย ซึ่งม้าคำไหลนี้พระศรีธาตุได้เกิดนิมิตว่าเป็นม้าทรงของเจ้าชายสิทธัตถะ (พระพุทธเจ้า) ซึ่งมาจุติเป็นม้าทรงของพระศรีธาตุ ซึ่งจะได้พบในทางทิศเหนือของเมืองขณะนั้น เมื่อตื่นขึ้นในตอนเช้าก็ให้คนเดินทางไปดูในทิศเหนือที่นิมิตฝันก็พบม้าสีนิล กำลังเล็มหญ้าอยู่ และเมื่อให้คนไปจับมาขี่ก็ไม่มีใครสามารถทดลองขี่ได้ เมื่อพระศรีธาตุได้เข้าใกล้ก็สามารถขี่ไปได้อย่างสบาย

          หลังจากทราบเรื่องราวจากร่างทรงแล้ว จึงกำหนดให้มีการบวงสรวงดวงวิญญาณการทรงม้า และบวงสรวงอัญเชิญดวงวิญญาณพระศรีธาตุประทับร่างทรงม้า ที่ชาวบ้านมักพูดติดปากว่า ปู่พระศรีมหาธาตุ ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งการละเล่นม้าคำไหลนอกจากจะมีการวิ่งไปตามขบวนแห่เซิ้งบั้งไฟในตอนกลางวันแล้ว ตลอดคืนยังออกเที่ยวเยี่ยมบ้านเรือนในหมู่บ้านเกือบทุกหลังคาเรือน ชาวบ้านจะคอยเปิดประตูไว้ เมื่อม้าคำไหลไปถึงบ้านเรือนใดจะวิ่งรอบทั่วบนบ้าน ชาวบ้านจะถวายจตุปัจจัยตามแต่ศรัทธา โดยจะถือว่าเป็นการให้น้ำให้หญ้า ในคณะเดินทางม้าคำไหลจะมีผู้ชายที่คอยเปลี่ยนหมุนเวียนกันขี่ม้า ที่มีตัวม้าคำไหลเป็นร่างทรง ซึ่งความเชื่อและศรัทธาที่มีต่อม้าคำไหลมีมากขึ้น ในสมัยที่นายอำเภอชุบ มาเปิดงานบุญบั้งไฟที่บ้านธาตุ สั่งตำรวจจับคณะที่เล่นม้าคำไหล เนื่องจากมีการเล่นโคลนและมีการวิ่งชนชาวบ้าน และมองเห็นว่าเมื่อชนใครจะต้องให้เงิน แม้จะหนีโดยไม่มีการเกรงใจ ซึ่งมองว่าดูไม่เหมาะสม ทันทีที่ตำรวจจับคนเล่นม้าคำไหลทำให้เกิดการปวดท้องอย่างรุนแรงล้มลงทันใด จะทำอย่างไรก็ไม่หาย ซึ่งคราวนั้นก็มีคนแนะนำให้ปล่อยคนเล่นม้าคำไหลที่ถูกจับ ทำให้นายอำเภอชุบหายเป็นปกติอย่างน่าอัศจรรย์ และทำให้ความเชื่อด้านความศักดิ์สิทธิ์ในการละเล่นม้าคำไหลเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการดำเนินการเป็นประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมาจนปัจจุบัน

           สำหรับภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพ, การประกวดธิดาม้าคำไหล, พิธีอัญเชิญม้าคำไหล, การละเล่นพื้นเมือง, ขบวนธิดาบั้งไฟล้าน, มหรสพตำนานม้าคำไหล และไฮไลท์ของงานคือ ชมกิจกรรมการจุดบั้งไฟล้าน บั้งไฟแสน ณ บริเวณหนองศรีเจริญ ตำบลบ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบ้านธาตุ โทรศัพท์ 0 4214 6096, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 5406-7

ประเพณีบุญบั้งไฟ อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประเพณีบุญบั้งไฟ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด

        จังหวัดร้อยเอ็ด ขอเชิญเที่ยวงาน "ประเพณีบุญบั้งไฟ อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด" ระหว่างวันที่ 19-20 มิถุนายน 2559 ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ roietweb.com และ เฟซบุ๊ก ประเพณีบุญบั้งไฟ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด 

ประเพณีบุญบั้งไฟ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

ภาพจาก  Visun Khankasem / Shutterstock.com

        การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและองค์การบริหารส่วนตำบล 14 ตำบล หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในเขตอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ขอชวนเที่ยวงาน "ประเพณีบุญบั้งไฟอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย" มหาสารคาม ประจำปี 2559 ณ สนามกีฬากลางอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย และสนามโรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

        ภายในงานมีกิจกรรมแต่ละวันที่น่าสนใจ ดังนี้ พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองพยัคฆภูมิพิสัย, ศาลเจ้าพ่อบุญจันทร์, การละเล่นและเซิ้งบั้งไฟ, ชมขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม, การจุดบั้งไฟและแข่งขันบั้งไฟขึ้นสูง ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ตามวันเวลาดังกล่าว สำหรับผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก ที่ว่าการอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย โทรศัพท์ 0 4379 0580, 0 4379 1100 (ในวันและเวลาราชการ)

ประเพณีบุญบั้งไฟล้าน อำเภอศรีบุญเรือง

ภาพจาก ททท.

        จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีบุญบั้งไฟล้าน อำเภอศรีบุญเรือง" ในวันที่ 11 มิถุนายน 2559 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอศรีบุญเรือง เขื่อนบั้งไฟแสน จังหวัดหนองบัวลำภู

         ภายในงานชมขบวนแห่บั้งไฟล้านของแต่ละหมู่บ้าน ในตำบลต่าง ๆ ชมการแสดงดนตรี หมอลำซิ่ง การแสดงสินค้าพื้นเมือง, การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP, การประกวดแข่งขันจุดบั้งไฟล้าน ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่ ททท. สำนักงานเลย 0 4281 2812 และเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย โทรศัพท์ 0 4235 3525

การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและงานประเพณีบุญบั้งไฟ 

ภาพจาก ททท.

         นอกจากนี้ยังมี "การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อุทัยธานี และงานประเพณีบุญบั้งไฟ" ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคม 2559 ณ อ่างเก็บน้ำทับเสลา ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี

         ภายในงานมีกิจรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ 55 ฝีพาย 40 ฝีพาย และ 30 ฝีพาย การประกวดริ้วขบวนบั้งไฟ การแข่งขันจุดบั้งไฟ มีการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบากต้านยาเสพติด การแสดงพื้นบ้านของชาวไทยอีสาน ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท. สำนักงานอุทัยธานี หรือ TAT Call Center 1672 

หมายเหตุ : กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง   ขอขอบคุณข้อมูลจาก , th.wikipedia.org, thainews.prd.go.th, เฟซบุ๊ก จังหวัดยโสธร , เฟซบุ๊ก ประเพณีบุญบั้งไฟ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด บทความแนะนำ