ไปติดเกาะ 3 วัน 2 คืนที่โฮมสเตย์เกาะยาวน้อย

สวัสดีค่ะนี่เป็นกระทู้ที่ 2 ที่เขียนเล่าเรื่องการเดินทางของพึ่งพาค่ะครั้งนี้พึ่งเดินทางไปเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา จากคำแนะนำของน้องที่รู้จักกันค่ะ น้องบอกว่าเกาะยาวน้อยเป็นเกาะที่สมควรแก่การติดเกาะมาก ถ้าชอบทะเลอันดามันชีวิตนี้ควรไปติดเกาะสักครั้ง เอาล่ะสิ พึ่งก็ชอบทะเลอันดามันนะ เลยตัดสินใจแบกเป้ขึ้นรถทัวร์ไปเกาะยาวน้อยเลย ตามพึ่งพามานะคะ

การเดินทางในครั้งนี้พึ่งเริ่มต้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ค่ะ โดยเดินทางไปยังจังหวัดภูเก็ต อะอ้าว? เกาะยาวน้อยอยู่พังงา ทำไมไปลงภูเก็ตล่ะ เถอะหน่า? มาก่อนๆ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังนะ

 การเดินทางโดยรถ บขส. จากกรุงเทพฯ - ภูเก็ต ใช้เวลาราวๆ 12 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นค่ะ ตีตั๋วนอนไปเลยสบายๆ ตื่นเช้ามาเจอภูเก็ตพอดี พึ่งเลือกขึ้นรถรอบ 17.30 น. แต่ว่ารถออก 18.00 น. กว่าๆ เสน่ห์ ของการนั่งรถบัสปรับอากาศคือการ ถูกปลุกลงไปทานข้าวต้มรอบดึกกลางทางราวๆ 5 ทุ่มค่ะ (ฮาๆ)  ทำเอาบรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาในรถคันเดียวกันหลายคนตื่นเต้นกันใหญ่ พึ่งว่าเป็นอะไรที่น่ารักและแนวดีนะคะ หลังจากทานข้าวต้มแล้วก็เข้าห้องน้ำและ กลับขึ้นมานอนบนรถค่ะ ตื่นมาตอนเช้าก็อยู่ที่สถานีขนส่งจังหวัดพังงาแล้ว แต่ว่าเรายังต้องเดินทางต่อไปยังภูเก็ตค่ะ เมื่อเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ต้องบอกว่ารถติดนิสนึง เพราะว่ากำลังทำอุโมงค์ข้ามแยกอยู่ จนกระทั่ง ราวๆ 8 โมงเช้ามาถึงที่สถานีขนส่งภูเก็ตแห่งใหม่ค่ะ เราลงรถกันที่นี่ และจุดหมายต่อไปของเราก็คือ ท่าเรือบางโรง โดยเราเลือกที่จะไป Taxi ราคาบาดจิต 500 บาทไปส่งยังท่าเรือ และแล้วก็ถึงท่าเรือบางโรง

 นี่คือท่าเรือบางโรง พึ่งมาทันลงรอบเรือไม้พอดีค่ะ ที่ท่าเรือบางโรง จะเป็นท่าเรือที่มีเรือโดยสารไปยังเกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่ ตลอดทั้งวัน โดยเรือโดยสารไปเกาะยาวน้อยจะมีแทบทุกชั่วโมง แต่ละรอบจะเป็นเรือต่างชนิดกัน อย่างรอบที่พึ่งจะขึ้นไปนี่ คือรอบ 9.15 น. ค่ะ เป็นเรือไม้ ราคาคนละ 120 ต่อคน สำหรับใครที่มาเจอรอบเรือสปีทโบ๊ท จะราคา 200 บาทต่อคนค่ะ ลงเรือมาแล้ววว

 ในเรือมีทั้งชาวต่างชาติและชาวบ้านเดินทางไปมาข้ามเกาะกัน  แล้วพึ่งก็เดินทางมาถึงเกาะยาวน้อย...

 เรือจะไปเทียบท่ายังท่าเรือมาเนาะ ซึ่งเป็นท่าเรือหลักของเกาะยาวน้อยค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 45 นาทีสำหรับที่พักบนเกาะยาวน้อยในครั้งนี้พึ่งเลือกพักแบบโฮมสเตย์ พร้อมทริปเที่ยวเกาะ 3 วัน 2 คืนค่ะ โดยโฮมสเตย์เกาะยาวน้อยเป็นของบังบ่าวพอขึ้นมาถึงฝั่ง ก็นั่งสองแถวจากท่าเรือ บอกว่ามาโฮมสเตย์บ้านบังบ่าวจะมาส่งให้ถึงหน้าบ้านทันที เรานั่งสองแถวจากท่าเรือมาเนาะมาถึงหน้าโฮมสเตย์เกาะยาวน้อยแล้ว...

 ทันทีที่พึ่งมาถึงบ้าน ก็พบกับจ๊ะอุ้ม มารอต้อนรับอยู่หน้าบ้าน จ๊ะภาษาใต้น่าจะทางมุสลิม แปลว่าพี่สาวค่ะ จ๊ะพาเข้าไปเก็บกระเป๋าพักผ่อนตามอัธยาศัย พอถึงที่ห้องเท่านั้นแหล่ะ พึ่งก็จัดแจงรีบอาบน้ำ งีบไปนิดนึง แล้วตื่นมาทานอาหารเที่ยงค่ะ และนี่คือมื้อแรกที่เกาะยาวน้อยค่ะ

 อาหารเที่ยงมื้อแรกของเกาะยาวน้อยโดยจ๊ะ เป็นใบเหนียงผัดไข่ (บางที่เรียกเหลียง แล้วแต่พื้นที่) ปูนึง ผัดผัก ปลานึ่งมะนาวรสจัดจ้าน ชุดใหญ่เชียว ไม่ใช่แค่นั้นนะคะ ข้าวที่โฮมสเตย์ที่นี้ ปลูกเองด้วย ที่สำคัญ นุ่มและอร่อยมากๆ เลยหลังจากอิ่มท้องแล้วก็เดินเล่นรอบๆ บ้านพักของเราค่ะ ข้างบ้านพักเป็นสวนยาง

หลังจากอิ่มหน่ำสำราญแล้ว จ๊ะก็เริ่มทริปโดยการนั่งรถพาเที่ยวรอบเกาะยาวน้อยค่ะ โดยเริ่มจากพาไปดูรอบๆ ด้วยรถ 2 แถวของเกาะซึ่งรวมอยู่ในทริปด้วย จ๊ะพาไปดูป่าชายเลน แหล่งน้ำจืดของเกาะ หาดทรายและที่ต่างๆมากมาย

วันนี้น้ำลงพอดี เราจะเดินไปเกาะทางนู้นนนนน....

ระหว่างทางก็เจอปูก้ามใหญ่ข้างเดียวสีแดงๆ ชูก้ามอยู่ ตามชายหาด 

หาดสะอาดมากค่ะ น้ำก็ใสมาก

ให้ดูว่าธรรมชาติเค้าสมบรูณ์ขนาดไหน ที่พึ่งจะติดใจมากที่สุด คือหาดป่าทรายค่ะ ที่นี่เป็นหาดทรายสุดสวย เห็นวิวเกาะเล็กเกาะน้อย ทางนู้นนนน เป็นจังหวัดกระบี่

สวยใช่มั๊ยล่ะ ^__^

พอเดินกันอิ่มใจแล้ว จ๊ะก็พาเราไปที่ตลาด ของเกาะยาวน้อย สิ่งแรกที่มาเยือนที่นี่ และห้ามพลาดคือ!! โรตี และชานมเย็นๆทันทีที่มาถึงตลาด พึ่งก็พุ่งตัวไปที่ร้านโรตีเลยล่ะ

และแล้วพึ่งพาก็จัดมา 2 จาน จานนึงเป็นโรตีกล้วย และ อีกจานเป็นโรตีมะพร้าวอ่อนซึ่งเป็น Signature ของที่นี อิ่มพุงจะแตก กินเข้าไปได้ไง 555+

หลังจากนั้นเราก็ไปสวนสาธารณะของเกาะยาวน้อย ซึ่งมีท่าเรือเก่าๆ อยู่ ตรงนี้เป็นศูนย์สุขภาพด้วย มีลานกีฬาริมหาด โอ๊ยยยย สุขภาพดี อากาศดี ชีวิตดี๊ดี

ตอนเย็นมีคนมาออกกำลังมากมาย

 ลักษณะหาดของสวนสาธาณะเป็นป่าชายเลนค่ะ ไม่ใช่หาดทรายแต่เป็นดินเลน เราสามารถเดินไปยังท่าเรือเก่าเพื่อชมพระอาทิตย์ตกได้ค่ะ

ที่นี่เป็นท่าเรือเก่าค่ะ

ลมพัดเย็นๆ ค่ะ แล้วพึ่งก็ชมพระอาทิตย์ตก ^__^

แล้วพระอาทิตย์ก็ตกไปแย้ววว

พอตะวันลับขอบฟ้าไปแล้วก็ค่อยๆ เดินกลับไปยังโฮมสเตย์ ค่ะอยู่ไม่ไกลจากสวนสาธารณะค่ะ

พอมาถึงจ๊ะก็เตรียมมื้อเย็นไว้ให้เราแล้ว มื้อนี้ไม่ได้ถ่ายมาค่ะ เสียดายจัง แต่อร่อยไม่น้อยเลย เป็นกุ้งอบเกลือ แกงส้มแตงล้านปลากระพง ผัดผัก อร่อยมากค่ะ เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายมาให้ดู

หลังจากนั้นเราก็พักผ่อน อาบน้ำ แล้วเข้านอนค่ะ ที่นี่กลางคืนเงียบมาก หลับสบายดีค่ะรุ่งเช้า พึ่งก็ตื่นมาอาบน้ำแปรงฟัน แล้วไปเดินออกกำลังที่สวนยางหลังบ้านค่ะ สวนยางนี่ร่มรื่นดีจริงๆ นะพอได้เวลาก็มานั่งทานข้าวที่จ๊ะเตรียมไว้ค่ะ ระหว่างที่ทานข้าวจ๊ะก็จัดแจงเตรียมเสบียงมื้อกลางวัน สำหรับมื้อกลางวันที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

หลังจากทานข้าวเสร็จแล้วก็มีรถสองแถวมารับพึ่งพาที่หน้าโฮมสเตย์ พาเราไปยังท่าเรือ จ๊ะเอาตระกร้าเสบียงมาส่งพึ่งถึงเรือ แล้วก็ได้เวลาเดินทาง

ไปกันเลย!! 

ไกด์นำเที่ยวของพึ่งเป็นหลานชายของจ๊ะ ชื่อบังยิด เป็นหนุ่มอารมณ์ดี และพี่บังอีกท่านกะลาสีเรือซึ่งจำชื่อไม่ได้ 

เรือของเรามุ่งหน้าไปยังหมู่เกาะของจังหวัดกระบี่ค่ะ และที่แรกของเราที่ไปเยือนวันนี้คือเกาะ ห้องจังหวัดกระบี่

เรามากันตอนเช้ามาก คนเลยไม่เยอะเท่าไหร่ เงียบสงบเป็นธรรมชาติดีค่ะ ตรงนี้ลงเล่นน้ำได้ค่ะ แต่ไม่มีปลาให้เราดำดู บางส่วนขาถึงพื้นได้ ไม่ลึกมาก แต่ใส่ชูชีพลงจะดีกว่า 

น้ำทะเลสีสวยเน๊อะ

เกาะห้องของจังหวัดกระบี่ อ๊ะ!! ทำไมพึ่งถึงได้ย้ำชื่อจัวหวัดนัก เพราะว่าเกาะห้องยังมีที่จังหวัดพังงาในเขตอ่าวพังงาอีกที่นึงค่ะ จะบอกว่าเกาะห้องจังหวัดกระบี่มีชื่อเรียกว่า เกาะเหลาบิเละ ยังมีหน้าหาดที่สวยงามอีกด้วย ตรงนี้เรียกว่าส่วนลากูนค่ะ ซึ่งมีค่าเข้าอุทยานด้วย เป็นคนไทยหัวละ 100 บาท (พึ่งจำราคาเด็กไม่ได้) และชาวต่างชาติหัวละ 400 บาทค่ะ และราคาแพงแบบนี้ แน่นอนค่ะไม่มีทัวร์จีน พึ่งยอมจ่าย บังยิดและกะลาสีเรือพามาส่งที่ลากูน และทั้งคู่ก็ปล่อยพึ่งไว้ที่สวรรค์แห่งนี้

ที่ลากูนจะมีชาวต่างชาติมาพักผ่อนทอดกายลงนอนที่ริมหาดค่ะ แต่สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการดำน้ำเล่นกับน้องปลาน้อยใหญ่ในบริเวณลากูน ซึ่งอันนี้ฝากเตือนทุกท่านที่เข้าไปเที่ยวนะคะ ห้ามให้อาหารปลาเป็นอันขาดค่ะ พึ่งใช้เวลาอยู่ตรงลากูนนานมากค่ะ ราวๆ เกือบ 2 ชั่วโมงเชียว

ดูสิๆ ปลาๆ ขนาดไม่ต้องดำน้ำ ก็ว่ายมาให้เห็นเลย 

อีกมุมนึง สวยๆ ของลากูนเกาะห้อง

พอได้เวลาพึ่งก็เดินกลับไปที่ท่าเรือของลากูนค่ะ เจ้าหน้าที่ที่นี่เด็ดมากเพราะพึ่งหาเรือของบังยิดไม่เจอ 555 โชคดีที่ตอนมาถ่ายรูปที่หัวเรือไว้ค่ะ เจ้าหน้าที่จำผ้าผูกหัวเรือได้ เลยเรียกบังยิดมารับเราได้ ฮาๆ อายจังจำเรือที่มาไม่ได้ นี่คือโฉมหน้าของบังยิดไกด์ของเรา

บังยิดพาเรามาที่เกาะลาดิ่ง เกาะนี้คนเป็นแสนเลยค่ะ แม่เจ้า!! บังยิดบอกว่าให้เอาสน๊อคเกิลลงไปดูปลาด้วย แต่ปรากฏว่าปลาหนีนักท่องเที่ยวหมด และพึ่งไม่ได้รูปของเกาะนี้มาด้วยเพราะคนเยอะมาก ด้วยความที่ไม่มีพื้นที่แม้แต่จะจอดเรือก็เลยไม่ได้เข้าไปในเกาะลาดิง บังยิดเลยพาล่องเรือไปยังเกาะผักเบี้ยต่อ พอลงจากเรือ บังยิดก็จัดแจงเอาเสบียงที่จ๊ะเตรียมไว้ให้ ปูเสื่อ ใกล้กับก้อนหิน หลบแดด แล้วจัดมื้อเที่ยงให้พึ่ง 

เอาล่ะ!! ภาพต่อไปนี้เป็นภาพที่หลายคนคงอิจฉาพึ่งที่สุดในโลก เชื่อเลย!!

อาหารเป็นไก่ผัดพริกถั่วฝักยาว ไข่เจียว ปลาทอดกระเทียม

และเบื้องหน้าของพึ่งระหว่างทานอาหารคือ... วิวนี้...

หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว ก็เก็บข้าวของไปในเรือก่อนค่ะ แต่ว่าเรายังไม่ไปจากเกาะผักเบี้ย พึ่งเดินชมเกาะผักเบี้ย ลงเล่นน้ำท่ามกลางฝูงปลา  แม้ตรงนี้ปลาจะมีไม่มาก แต่ก็พอทำให้ชื่นใจได้

รอบๆ เกาะผักเบี้ยค่ะ

อีกมุม

 เกาะสุดท้าย ท้ายที่สุด เป็นเกาะที่อยู่ใกล้ๆ เกาะยาวน้อยของเรานี่เองค่ะ เกาะนอก เกาะนี้จะมีชาวต่างชาติจำนวนไม่มาก จ้างเรือพามาปล่อยเกาะ นอนอาบแดด เล่นน้ำอ่านหนังสือ บรรยากาศโดยรอบสงบเงียบ ไม่มีคนพลุกพล่านแบบเกาะอื่นๆ ทำให้พึ่งเก็บภาพของเกาะนี้ไว้ได้เยอะและสวยงามแบบธรรมชาติได้หลายรูปเลยทีเดียว

เป็นไงคะ หาดสะอาด น่าพักผ่อนมั๊ย ^__^จากตรงที่พึ่งถ่ายรูปอยู่ ตรงนู้น.... เป็นเรือที่มาจอดที่เกาะนี้ มีน้อยมากค่ะ ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติจากเกาะยาวน้อย จะจ้างเรือมาปล่อยเกาะ แล้วมารับช่วงบ่ายแก่ๆ อยู่กันแบบติดเกาะไปเลย...

อีกมุมค่ะ

เราอยู่ที่เกาะนี้ราวๆ ชั่วโมงกว่าก็ กลับค่ะ บังยิดมาส่งเราที่ท่าเรือเดิม  ใครอยากมาเกาะใช้บริการพาเที่ยวของบังยิดได้รับประกันความสนุกค่ะ สามารถติดต่อบังยิดได้จาก โฮมสเตย์บังบ่าวเกาะยาวน้อยได้เลย

เมื่อมาถึงเกาะยาวน้อยรถสองแถวก็มารับเรากลับที่ยังโฮมสเตย์ค่ะ พึ่งอาบน้ำ พักผ่อนแปบนึง ก็บอกกับจ๊ะว่า เดี่ยวพึ่งจะขอไปเดินเล่นที่ตลาดค่ะ แล้วจะกลับมาทานมื้อค่ำ จ๊ะบอกว่าพึ่ีง Arert มากไม่เหนื่อยหรอไง ยังมีแรงไปเดินตลาดอีก 55 

นี่เป็นสภาพตลาดเล็กๆ ของเกาะยาวน้อยค่ะ

พึ่งเดินจากโฮมสเตย์ไปตลาดท่ามกลางแดด เวลาบ่าย 3 และอากาศอบอ้าว แม้ว่าตลาดของเกาะยาวน้อยเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็พอมีร้านอาหารหลากหลายประปาย มีมินิมาร์ท ร้านขายของฝาก และพึ่งก็มาปักหลักอยู่ร้านอาหารนานาชาติ เป็นร้านของพี่ไก่ ที่แต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ แล้วลงหลักปักฐานอยู่บนเกาะนี้เพราะว่าชอบความเป็นธรรมชาติ และความเรียบง่ายของเกาะ

ด้วยความหิวจึงสั่งพิซซ่ามา 1 ถาด

คิดว่าจะเล็กๆ พี่ไก่หนักเครื่องมากค่ะ ที่จริงเป็นแป้งบางกรอบ แต่ร้านของพี่ไก่ขอบจะหนาๆ ฟูๆพอจัดพิซซ่าไปเสร็จเรียบร้อย อ้าว?. กี่แคลฯ ล่ะเนียะ เดินย่อยหน่อยดีกว่า

เย็นนี้พึ่งเดินจากตลาดไปชมพระอาทิตย์ตกที่ท่าเรือมาเนาะจากตลาดไปท่าเรือมาเนาะ ประมาณ 2.8 กิโล เอาล่ะเดิน?..

เดินมาจนถึง เซนเตอร์ ออฟ เกาะยาวน้อย 55 ที่ว่าการอำเภอเกาะยาวน้อยค่ะ แชะภาพเสียหน่อย

ตลอดทางที่เดินไปจะพบว่าแต่ละบ้านของเกาะยาวน้อยเลี้ยงแมวเหมียว แมวที่นี้น่ารักทุกตัว

แมวแทบทั้งเกาะ แต่อย่าลืม!! ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้เป็นชาวมุสลิมค่ะ เลยไม่เลี้ยงหมา

แมวเยอะมาก จนบางทีคิดว่าเป็นเกาะแมว

นี่ก็แมววว

 เราเดินไปเรื่อยๆ ค่ะ ชักเหนื่อยแล้ว โชคดีมากๆ มีคนลุงคนนึ่งขับรถกระบะผ่านมา คุณลุงกำลังจะไปรับคนที่ท่าเรือพอดี เลยเรียกเราขึ้นรถไปด้วย ใจดีจัง

และแล้วก็มาถึงท่าเรือมาเนาะ

วันนี้เป็นวันเสาร์พอดีค่ะ มีเรือของทหารเรือมาจอดที่เกาะ เด็กๆ ที่เกาะกำลังสนุกอยู่บนเรือเลยทีเดียว

มีวัยรุ่น นักท่องเที่ยว และชาวเกาะยาวน้อยเองมารอชมพระอาทิตย์ตกที่เกาะยาวน้อยมากมาย

ถึงเวลาที่พระอาทิตย์ตกแล้วววว บรรยากาศสวยมาก

สวยอีกกกกก

ได้เวลากลับโฮมสเตย์แล้วววว อ้าว?. ทีนี้กลับไงล่ะ โชคดีค่ะเราโบกรถสองแถวที่กำลังขนของจากท่าเรือพอดี ขอให้เขาไปส่งที่ตลาด คุณลุงที่ขับรถสองแถวใจดี พามาส่งที่หน้าโฮมสเตย์ฟรีๆ(ใครๆ ที่นี่ก็รู้จักโฮมสเตย์ของบังบ่าวค่ะ ^__^) แล้วก็ได้เวลาอาหารมื้อเย็น มื้อนี้สุดพิเศษ มีน้ำพริกมะพร้าวคั่ว สาหร่ายสดๆ ใบเหลียงต้มกะทิสุดอร่อย ปลาทรายทอดขมิ้น

เกลี้ยงค่ะ แม้จะกินพิซซ่ามาแล้วก็ตาม

แล้วคืนนี้ก็จบลง ......พึ่งตื่นขึ้นมาอีกที ตี 5 ล้างหน้าเข้าห้องน้ำนิหน่อยแล้วเดินไปยังสวนสาธารณะ

ระหว่างทางไปสวนสาธารณะ เจอแมวอีกแล้วตัวนี้น่ารักมากๆ

ตั้งใจไปดูพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ แต่ลืมไปนี่มันฝั่นอันดามัน เค้าดูพระอาทิตย์ตกกัน!! ที่สวนสาธารณะ มีคนมาออกกำลังแต่เช้า

นี่คือต้นไม้ที่สมเด็จพระเทพฯ ทรงปลูกไว้ที่สวนแห่งนี้ ^__^

แต่ก็นะ ถึงจะไม่มีอะไรให้ดู พึ่งก็เดินเล่นรอบๆ ค่ะ นี่คือมัสยิดของเกาะยาวน้อย

และนี่คือสิ่งที่บอกได้ว่าที่นี่คือเกาะแมวจริงๆ >w<

แมววว

แมว แมว

 เสร็จแล้วพึ่งก็เดินกลับมาอาบน้ำแต่งตัว และเก็บทุกสิ่งอันลงกระเป๋า ใช่ค่ะ วันนี้พึ่งหมดเวลาที่เกาะยาวน้อยแล้ว กำลังจะกลับบ้านแล้วค่ะ

หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จก็มีรถมารับเราที่หน้าโฮมสเตย์ค่ะ เรากำลังจะขึ้นเรือจากท่าเรือมาเนาะ ไปยังท่าเรือบางโรงค่ะ

เราขึ้นเรือเวลา 9.00 น. พอดี เรือรอบนี้เป็นสปีทโบ๊ทค่ะ ราคา 200 บาทต่อคน

ใจนี่ไม่อยากกลับเลยจริงๆนะ

(ต้นมะพร้าวข้างๆ โฮมสเตย์เกาะยาวน้อย)

พอมาถึงท่าเรือบางโรง ก็นั่งรถสองแถวมุ่งหน้าไปยังตัวเมืองภูเก็ตค่ะ ชอบแบบนี้เรียกรถโพถ้อง เป็นรถสองแถวแบบภูเก็ตสไตล์นี่ล่ะ

เวลารถวิ่งนี่ เย็นสบายจะบอกใคร ค่ารถคนละ 40 บาท มาภูเก็ตทั้งที มานั่งรถโพถ้องกันเถอะ

 เรามาลงสุดทางที่วงเวียนน้ำพุค่ะ แล้วเดินมาเที่ยว ถนนถลาง ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าของภูเก็ต 

เดี๋ยวนี้ปรับปรุงใหม่เสียดูดี แต่ยังคงเอกลักษณ์เดิมๆไว้

ตึกราบ้านช่องเป็นสไลต์ชิโน-โปรตุกรีซ

 มีร้านอาหารเต็มไปหมด แน่นอน มาถึงภูเก็ตก็ไม่ควรพลาดของดีของที่นี่ ฮกเกี้ยนหมี่ พึ่งเตะตากับบรรยากาศร้านแบบโบราณของร้าน โกปี้เตี่ยม เลยเดินเข้าไป

สั่งของดีของร้านสองเมนู ฮกเกี้ยนหมี่ และ ข้าวหน้าหมูเครื่องภูเก็ต สำหรับรสชาติบอกเลยยยยย อร่อยมากมาย

หน้าตาข้าวหน้าหมู อร่อยมาก!!

ร้านนี้มีขนมโบราณแบบภูเก็ตขายด้วยนะ ห่อละ 10 บาท

ชานมเย็นๆ ตบท้ายยยย

ต้องขออภัยด้วยนะคะ สำหรับคนที่อ่านรีวิวนี้ตอนกลางคืน 555+ ที่จริงที่พึ่งพาแวะภูเก็ตก่อน เพราะรถบัสเข้ากรุงเทพ ออกตั้บทความแนะนำ