5 ร้านกุ้งเผาในกรุงเทพฯ ลองแล้วจะติดใจ

     ร้านกุ้งเผาในกรุงเทพฯ ที่เนื้อกุ้งแน่น หวาน และมันเยิ้มกำลังได้ที่ น่าจะถูกใจเหล่าบรรดานักกินกุ้ง บอกเลยว่าไม่ควรพลาดสักร้าน           มีใครชอบกินกุ้งเผาเป็นชีวิตจิตใจบ้าง ? ใครบ้างที่ไม่อยากจะลิ้มลองเนื้อกุ้งเผาแน่น ๆ มันสีส้มเยิ้ม ๆ นี่แค่ลองนึกจินตนาการดูแล้ว ยังแอบน้ำลายไหลตามเบา ๆ เลย ลองถ้าได้ทานจริง ๆ แล้วละก็ เชื่อว่างานนี้ต้องมีฟิน ใครที่มีเวลาไม่มากและไม่อยากเดินทางไปทานกุ้งเผาตัวใหญ่ ๆ ที่ต่างจังหวัด เดี๋ยวนี้มีร้านกุ้งเผากรุงเทพฯ ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่ละร้านบอกเลยว่าความอร่อยไม่ธรรมดา ของอย่างนี้ใครไม่เชื่อต้องลองไปพิสูจน์ดูกัน มาดูสิว่ามีร้านกุ้งเผาในกรุงเทพฯ ที่ไหนน่าทานบ้าง ตามไปหม่ำด้วยกันเลย

1. บ้านกลางน้ำ 1 พระราม 3

ภาพจาก baanklangnam1.com           ร้านอาหารทะเลเจ้าดัง แต่ละเมนูอาหารทั้งสด ใหม่ และอร่อย แถมร้านยังใหญ่จุใจ สามารถรองรับเหล่าบรรดานักชิมได้เป็นจำนวนร้อย ๆ คนเลยทีเดียว บรรยากาศก็แสนจะชิล เพราะตัวร้านติดกับริมแม่น้ำ เหมาะกับการมานั่งเปลี่ยนบรรยากาศจากร้านอาหารย่านกลางเมือง มานั่งทานข้าวสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแบบชิล ๆ เมนูอาหารแนะนำของที่นี่ ไม่ต้องบอกก็เป็นอันรู้กันว่าของที่นี่เขาอร่อยทุกเมนู เช่น ห่อหมกเนื้อปู ปลากะพงทอดน้ำปลา ฉู่ฉี่กุ้ง เป็นต้น พลาดไม่ได้กับเมนูพระเอกจานเด็ดอย่าง "กุ้งแม่น้ำเผา" ที่เนื้อกุ้งแน่นกำลังดี มันกุ้งไหลเยิ้มยั่วน้ำลายกันให้เห็นจะจะ แล้วยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน หรือจะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักชาม ลองได้ทานไปคำหนึ่งจะต้องหลงรักอย่างหัวปักหัวปำ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น.          ที่อยู่ : 288 ซอย 14 ถนนพระราม 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ          เบอร์โทรศัพท์ : 02 292 0175, 02 292 2037-8          เว็บไซต์ : baanklangnam1.com 2. ร้านเจ๊เลี๊ยบ สนามเป้า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เจ๊เลี๊ยบ ทะเลเผา           ร้านซีฟู้ดย่านสนามเป้าที่เปิดมานานกว่า 20 ปี น่าจะเป็นหลักประกันความอร่อยเบื้องต้น มีสาขานี้สาขาเดียวเท่านั้น ไม่มีที่อื่นอีก เป็นความอร่อยที่ได้รับการการันตีแบบปากต่อปาก สังเกตจากจำนวนลูกค้าที่มาอุดหนุนแบบแน่นขนัดทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาเย็น ๆ หลังเลิกงาน ว่ากันว่าเอกลักษณ์ความอร่อยของร้านเจ๊เลี๊ยบ อยู่ที่ความเอาใจใส่ของเจ้าของร้าน ที่ลงทุนเลือกซื้อวัตถุดิบเองทุกอย่าง คัดเฉพาะเอาที่สด ๆ ทั้งกุ้งแม่น้ำ ปูม้า ปูทะเล (ราคาคิดตามขนาดน้ำหนัก) ใครที่ชอบทานกุ้ง ไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่เขาคัดเอาแบบเนื้อแน่น ๆ มันเยิ้ม ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มอีก 10 กว่าชนิด แต่ไม่ได้ยกมาเสิร์ฟทีเดียวทั้งหมดนะ ทางร้านจะดูก่อนว่าลูกค้าสั่งอะไร ก็จะจัดน้ำจิ้มมาให้ตรงตามอาหารประเภทนั้น ๆ รับรองว่าถูกใจแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 18.00-03.00 น.          ที่อยู่ : ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ          เบอร์โทรศัพท์ : 02 619 8639          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เจ๊เลี๊ยบ ทะเลเผา

3. ทะเลไทยซีฟู๊ด พุทธมณฑลสาย 2

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ทะเลไทยซีฟู๊ด พุทธมณฑลสาย 2           ร้านอาหารทะเลย่านพุทธมณฑล บรรยากาศร้านสบาย ๆ ด้วยเพราะพื้นที่ร้านค่อนข้างใหญ่ กว้างขวาง สามารถรองรับลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก (ประมาณ 40-50 โต๊ะ) นอกจากนี้สไตล์การตกแต่งร้านออกแนวโมเดิร์น มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ อยู่ไม่น้อย ตัวร้านเป็นหลังคาสูง ทำให้บรรยากาศในร้านแลดูโปร่ง ไม่อึดอัด วกกลับเข้ามาดูความอร่อยของกุ้งแม่น้ำของที่นี่ เน้นความสดส่งตรงจากทะเล ย่างด้วยความร้อนกำลังเหมาะ ทำให้เนื้อกุ้งเด้ง และมันเยิ้มกำลังดี เสิร์ฟมาในจานใหญ่ รับรองว่าเต็มอิ่มสะใจกันได้ทั้งครอบครัวและกลุ่มเพื่อน หากใครขับรถมาทานก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีที่จอดรถพร้อมเสร็จสรรพ ทานกุ้งได้อร่อยแบบสบายหายห่วง                    เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.00-22.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 11.30-22.00 น.          ที่อยู่ : พุทธมณฑลสาย 2 ซอยสวนผัก แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ          เบอร์โทรศัพท์ : 02 408 8400, 098 563 2900          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ทะเลไทยซีฟู๊ด พุทธมณฑลสาย 2 4. เจ๊ไข่ซีฟู้ด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก J'Khai Seafood (เจ๊ไข่ซีฟู้ด)

           ร้านซีฟู้ดเจ้าดังติดถนนประชาชื่น อยู่ระหว่างซอย 37-38 จากอดีตที่ร้านมีขนาดเพียงหนึ่งคูหา วันเวลาผ่านไป พร้อมกับชื่อเสียงและกิตติศัพท์ความอร่อย วันนี้ร้านเจ๊ไข่ได้ขยายร้านกลายเป็น 5 คูหาด้วยกัน แต่ถึงอย่างนั้นนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่เหนียวแน่นไม่เป็นสองรองจากความอร่อย เห็นจะเป็นลูกค้าที่ต่างแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย ว่ากันว่าอาหารทะเลที่นี่มีความสดและใหม่ สดไม่สดก็ดูได้จากเหล่าบรรดาปูทะเล ปูม้า หอยแครง กุ้ง ที่วางเรียงรายบนน้ำแข็งอยู่หน้าร้าน โดยเฉพาะบรรดาเซียนนักทานกุ้งทั้งหลาย ที่เจ๊ไข่เขารับประกันว่ากุ้งของทางร้านไม่ว่าจะผ่านกรรมวิธีใด ๆ ก็ตาม ทั้งนึ่ง ทอด เผา หรือผัด บวกกับเจอน้ำจิ้มซีฟู้ดในตำนานของเจ๊ไข่เข้าไป รับรองว่าต้องติดใจกลับมาอุดหนุนกันอีกทุกราย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 16.00-24.00 น.          ที่อยู่ : ถนนประชาชื่น (ระหว่างซอยประชาชื่น 37-38) แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ          เบอร์โทรศัพท์ : 02 585 3641          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก J'Khai Seafood (เจ๊ไข่ซีฟู้ด) 5. เล็กกุ้งเผา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เล็กกุ้งเผา - เสนาฯ ? Lekkungpao

          ร้านอาหารซีฟู้ดตรงบริเวณซอยเสนานิเวศน์ 109 ย่านวังหิน ถือเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารซีฟู้ดที่รสชาติความอร่อยเป็นที่เลื่องลือ อาหารทะเลที่นี่เน้นขนขบวนความสดและใหม่มาแบบไม่ยั้ง ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงทะเล ก็มีอาหารทะเลสด ๆ มาวางอยู่ตรงหน้า แต่ที่เห็นจะต้องยกนิ้วและยอมยกธงขาว หนีไม่พ้นเมนูกุ้งเผา ที่คัดเอาแต่กุ้งสด ๆ เผาด้วยไฟกำลังดี ทำให้เนื้อกุ้งกรอบและหวาน ที่สำคัญน้ำจิ้มของเขารสเด็ด เน้นความแซ่บ และเป็นสูตรดั้งเดิมตั้งแต่เปิดร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอื่น ๆ มากมาย เช่น หอยแครงลวก ปูจ๋า ไข่เจียวปู ต้มยำต่าง ๆ เป็นต้น ที่เรียงแถวเข้ามาจนคุณเองก็ไม่รู้ว่าจะสั่งอย่างไหนก่อนดี คล้ายกับอาการรักพี่เสียดายน้อง เพราะว่าอะไรก็ดูน่าอร่อยไปเสียทั้งหมด

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 16.30-22.00 น. (หยุดทุกวันพุธที่ 3 ของเดือน)          ที่อยู่ : 83/144 ถนนเสนานิคม 1 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ          เบอร์โทรศัพท์ : 02 578 3955          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เล็กกุ้งเผา - เสนาฯ ? Lekkungpao                     มีใครแถวนี้เริ่มอดใจไม่ไหวแล้วนึกอยากไปหม่ำกุ้งเผาบ้าง ? ขอบอกเลยว่าแต่ละร้านที่เราเลือกมาให้ได้ดูนั้น รับประกันความสดและใหม่ กลิ่นหอมลอยมาแต่ไกล ก่อนที่ตัวกุ้งจะเดินทางมาถึงมาโต๊ะเสียอีก เอาเป็นว่าหากไม่รู้จะกินอะไรลองแวะไปทานกุ้งเผาดูสักมื้อ แล้วอย่าลืมสะกิดให้คนข้าง ๆ แกะกุ้งให้ด้วย ก็ดีเหมือนกันนะคะ ^ ^ หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2559

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากbaanklangnam1.com, เฟซบุ๊ก เล็กกุ้งเผา - เสนาฯ ? Lekkungpao, เฟซบุ๊ก J'Khai Seafood (เจ๊ไข่ซีฟู้ด), เฟซบุ๊ก ทะเลไทยซีฟู๊ด พุทธมณฑลสาย 2 และ เฟซบุ๊ก เจ๊เลี๊ยบ ทะเลเผา       บทความแนะนำ