ที่พักบ้านดิน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนพักผ่อนเย็น ๆ ชวนไปสูดกลิ่นไอดิน

 ที่พักบ้านดิน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนพักผ่อนเย็น ๆ ชวนไปสูดกลิ่นไอดิน อินบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ

            เพราะที่พักสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยวและนักเดินทาง หลังจากที่เรานำเสนอที่พักแคปซูล และที่พักแบบเต็นท์ กันไปแล้ววันนี้เราเลยมี ที่พักบ้านดิน อีกหนึ่งตัวเลือกของการพักผ่อนแบบเย็น  ๆ มาฝากให้เพื่อน ๆ วางแผนลองเลือกสำหรับทริปท่องเที่ยวกัน ส่วนจะมีรูปแบบไหนสวยโดนใจ เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์การพักผ่อนของเพื่อนกันบ้างตามไปชมแบบเต็ม ๆ กันเลยค่ะ

1. บ้านดิน วังน้ำเขียว จ. นครราชสีมา

ภาพจาก baandinwangnaamkeaw.com

          ชวนกลับคืนสู่ธรรมชาติกับที่พักสไตล์บ้านดินกันที่ "บ้านดิน วังน้ำเขียว" ที่พักบรรยากาศดีท่ามกลางไอหมอกสวย ๆ ในยามเช้าแถมตกกลางคืนยังสามารถนอนชมดาวได้เต็มท้องฟ้า ณ ที่สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสานแหล่งโอโซนที่ดีที่สุดในประเทศไทย ส่วนที่พักแบบบ้านดินก็แบ่งให้เลือกหลากหลายรูปแบบมีให้เลือกพักสำหรับ 2-4 คนและห้องพักแบบครอบครัว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ของใช้ในบ้าน, สัญญาณอินเตอร์เน็ต (Wi-Fi),โทรทัศน์, สัญญาณจานดาวเทียม, ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศ , เครื่องทำน้ำอุ่น, กระติกน้ำร้อน เป็นต้น

          ราคา : ราคาเริ่มต้นที่ 1,200 บาท (ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าพัก)          ที่อยู่ : 779 หมู่ 1 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา          โทรศัพท์ : 044 228 158, 08 2276 2223          เว็บไซต์ :  baandinwangnaamkeaw.com

2. บ้านดินริมน้ำ รีสอร์ท จ. สุพรรณบุรี 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านดินริมน้ำ รีสอร์ท อู่ทอง สุพรรณบุรี

            รีสอร์ทบรรยากาศสบายอยู่ใกล้ ๆ แค่จังหวัดสุพรรณบุรี ชวนไปนอนชิล ๆ สัมผัสความสบายสไตล์ "บ้านดิน" กับบรรยากาศริมแม่น้ำด้วยคอนเซ็ปต์ "นอนบ้านดิน กินปิ่นโต" สูดไอดินฟินไปกับบรรยากาศของการพักผ่อนเย็นสบายภายในบ้านดินดีไซน์สวย ๆ สำหรับห้องพักบ้านดินแบ่งให้เลือก 8 หลัง ภายในตกแต่งสวย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ากับโทนสีน้ำตาลของบ้านดิน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง เตียงนอน, ทีวี, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, สัญญาณอินเตอร์เน็ต (Wi-Fi) และสถานที่จอดรถ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถพายเรือเล่น ๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศพักผ่อนแถมยังเหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวเล็ก ๆ หรือกลุ่มนักธุรกิจที่อยากหาเวลามาพักผ่อนเที่ยวชมเมืองสุพรรณบุรีอีกด้วย 

          ราคา : ราคาเริ่มต้น 1,200 บาท          ที่อยู่ : 1111/5 หมู่ 6 ซอยชุมชนวัดอู่ทอง 2 ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี           โทรศัพท์ : 035 551 864, 08 8629 6654, 06 3724 8124          ID line : plyfony          เว็บไซต์ : suphan.biz/baandinrimnum.htm, เฟซบุ๊ก บ้านดินริมน้ำ รีสอร์ท อู่ทอง สุพรรณบุรี

3. ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท จ. แม่ฮ่องสอน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท

            หากพูดถึงที่พักบรรยากาศดีที่หมู่บ้านรักไทยแล้ว "ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท" ก็คืออีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ แน่นอนกับที่พักบ้านดินที่ตั้งอยู่ริมเขาที่รายล้อมไปด้วยแปลงไร่ชาอู่หลงกับความสูงของบ้านพักที่ไล่ระดับกัน ทำให้ไม่ว่าจะเข้าพักที่ห้องไหน ๆ ก็สามารถชมวิวสวยได้อย่างเต็มตาอย่างแน่นอน ส่วนที่พักของที่นี่เน้นการตกแต่งสไตล์จีนยูนาน ที่ตกแต่งห้องพักอย่างสวยงามพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับการพักผ่อนแถมยังสามารถสนุกสนานไปกับกิจกรรมเก็บชา ปั่นจักรยานเที่ยวชมไอหมอกที่ลอยขึ้นอยู่บนอ่างเก็บน้ำในยามเช้าได้อีกด้วย

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากที่พัก          ที่อยู่ : 3 หมู่ 6 บ้านรักไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน          โทรศัพท์ : 08 9552 9650, 08 9262 1335          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท

4. หาดบ้านดินรีสอร์ท จ. กาญจนบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก หาดบ้านดินรีสอร์ท

          หาดบ้านดินรีสอร์ท หาดทราย ริมน้ำแคว รีสอร์ทสวย ๆ แถวกาญจนบุรีที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแสนงามแถมยังตั้งอยู่ท่ามกลางโลเคชั่นดี ๆ ด้านหลังติดเขาด้านหน้าติดแม่น้ำ ส่วนที่พักบ้านดินของที่นี่ก็ต้องใจออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศของธรรมชาติมากที่สุด ส่วนภายในห้องก็เน้นการตกแต่งด้วยไอเดียต่าง ๆ เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันเป็นอย่างดี

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากที่พัก           ที่อยู่ : 15 หมู่ 3 ตำบลศรีมงคล อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี          โทรศัพท์ : 08 2250 5544          เว็บไซต์ : hadbandinresort.com, เฟซบุ๊ก หาดบ้านดินรีสอร์ท

5. บ้านดินเชียงดาว โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านดินเชียงดาว โฮมสเตย์ : Baandinchiangdao Homestay

          หากจะพูดถึงที่พักเชียงดาว ที่มีบรรยากาศร่มรื่นเหมาะกับการพักผ่อน "บ้านดินเชียงดาว โฮมสเตย์" คือหนึ่งในตัวเลือกแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาที่พักเป็นอย่างดี ๆ นอกจากที่นี่ร่ายล้อมไปด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบแล้ว ในส่วนของห้องพักก็เน้นการตกแต่งแบบสบายตาด้วยสีดินเข้ากับเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของอำนวยความสะดวก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบ้านพักทางเลือกสำหรับคนรักธรรมชาติอีกด้วย

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากที่พัก            ที่อยู่ : 363 หมู่ 5 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่          โทรศัพท์ : 08 8268 4757          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านดินเชียงดาว โฮมสเตย์ : Baandinchiangdao Homestay

6. ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม จ.เชียงใหม่

ภาพจาก daradalay.com

            ชวนเก็บกระเป๋ามาใช้ชีวิตสไลว์ไลฟ์กันที่ ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม กันดีกว่า ที่นี่เปิดเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์และเปิดให้พักผ่อนภายในบ้านดินที่แสนเรียบง่าย ตั้งอยู่กลางสายหมอกแสนสวยบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ สามารถชมแสงดาวในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี แถมยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงด้วยสโลแกนของ ฟาร์มสเตย์ ที่ว่า "พักบ้านดิน กินผักอินทรีย์ เรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียง"               ภายในฟาร์มมีมุมให้ผู้เข้าพักได้มาเรียนรู้กิจกรรมแปลงร่าง...ลงแปลงผักออแกนิกส์ พร้อมการฝึกย่ำดินให้กลายเป็นบ้านดินในฝันได้อีกด้วย ราคา 1500 ต่อ 1 ท่าน/คืน รวมที่พักอาหาร 2 มื้อ (มื้อเย็นแบบขันโตกอาหารเหนือและมื้อเช้า) รวมกิจกรรมสอนทำบ้านดิน และเกษตรอินทรีย์

          ที่อยู่ : 189 หมู่บ้านห้วยลึก ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่          โทรศัพท์ : 089 499 2878          ID line : daradalay          เว็บไซต์ : daradalay.com, เฟซบุ๊ก daradalay banndin farm

7. บ้านดินห้วยผึ้งรีสอร์ท จ. ประจวบคีรีขันธ์

ภาพจาก baandinhuaipungresort.com

          หากท่านต้องการที่พักแสนสบาย เน้นสัมผัสบรรยากาศความสดชื่นของผืนป่าร่วมไปกับสถานที่พักผ่อนภายในรีสอร์ทและ "บ้านดินห้วยผึ้งรีสอร์ท" ถือเป็น อีกหนึ่งที่พักแนะนำ เพราะด้วยที่ตั้งของรีสอร์ทที่มีลำธารไหลผ่านให้ผู้เข้าพักสนุกไปกับกิจกรรมทางน้่ำและการตกปลาได้เป็นอย่าง ส่วนที่พักก็เน้นการตกแต่งแบบหรูหรา เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ความประทับใจในการพักผ่อนอย่างแท้จริง

          ราคา : ราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท          ที่อยู่ : 73 หมู่ 10 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์          โทรศัพท์ : 08 1299 5075, 08 9030 4112          เว็บไซต์ : baandinhuaipungresort.com

8. บ้านดินเขาค้อ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านดินเขาค้อ  รีสอร์ท

            สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนเดินทางไปสัมผัสความงดงามของทะเลหมอกท่ามกลางวิวภูเขาสูง ๆ สวย ๆ ที่เข้าค้อกันอยู่ขอแนะนำ บ้านดินเขาค้อ รีสอร์ท หนึ่งในที่พักบรรยากาศดีได้บรรยากาศพักผ่อนแบบส่วนตัว ด้วยที่พักบ้านดินรูปแบบหลากหลายถึง 9 หลัง ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบบ้านสองชั้นและชั้นเดียว ส่วนภายในห้องพักก็เน้นการตกแต่งให้สวยงาม สะดวกสบายมากที่สุดด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก

          ราคา : ราคาเริ่มต้นที่ 2,500 บาท          ที่อยู่ : บ้านปัญญาดี ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์          โทรศัพท์ : 08 4556 2045, 08 1707 0087          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านดินเขาค้อ  รีสอร์ท

9. คุระบุรีกรีนวิวรีสอร์ท จ.พังงา 

ภาพจาก kuraburigreenviewresort.com

          รีสอร์ทสวย ๆ สไตล์คันทรีตั้งอยู่ใกล้ ๆ ในจังหวัดพังงา ลองเข้าไปนอนฝันหวานกันได้ที่ คุระบุรีกรีนวิวรีสอร์ท กับที่พักสไตล์บ้านดิน Clay House ที่เน้นการตกแต่งให้ดูสวยเป็นธรรมชาติด้วยหลังคาหญ้าเข้ากับรูปแบบบ้านดินที่ตกแต่งให้สวยงามเข้ากับความโมเดิร์นภายในห้องพักที่จัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างสวยงามจัดส่วนเพดานให้สูงเน้นอากาศแบบถ่ายเทสะดวก พร้อมกางมุ้งสวย ๆ เติมเต็มความโรแมนติกให้การพักผ่อน

          สำหรับบ้านดินของที่นี่เน้นการก่อสร้างและตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติผนังดินที่ช่วยปรับอุณหภูมิ ช่วงที่อากาศร้อนภายในบ้านจะเย็นกว่าด้านนอกหากด้านนอกอากาศหนาวเมื่อเข้าภายในบ้านจะรู้สึกอุ่นขึ้นพร้อมห้องน้ำแบบกลางแจ้งเพื่อสัมผัสธรรมชาติอีกทั้งยังเป็นโซนอนุรักษ์ธรรมชาติที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นอีกด้วย 

          ราคา : ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท          ที่อยู่ : 129 หมู่ 5 ตำบลบางหวาน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา          โทรศัพท์ : 0 7640 1400-6 , 08 1958 1543, 08 1958 0736          เว็บไซต์ : kuraburigreenviewresort.com, เฟซบุ๊ก Kuraburi Greenview Resort and Travel

10. บ้านไร่พรสวรรค์ จ.ราชบุรี

ภาพจาก pornsawun.com

          บ้านไร่พรสวรรค์ หนึ่งในรีสอร์ทสวย ๆ ในสวนผึ้ง ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสบ้านดิน ท่ามกลางขุนเขา ทุ่งทานตะวัน และกิจกรรมมากมายตัวบ้านพักถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงามสไตล์บังกะโล ภายในห้องพักถูกจัดตกแต่งอย่างสวยงามดีการดีไซน์ผนังบ้านด้วยขวดเก่า ๆ หลากสีสันเข้ากับเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเดินเล่นรอบ ๆ ตัวบ้าน พร้อมทั้งเล่นกิจกรรมสนุก ๆ ภายในรีสอร์ทได้อีกด้วย

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากที่พัก           ที่อยู่ : 151 หมู่ที่ 4 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี          โทรศัพท์ : 08 5191 3023, 09 1604 6094          เว็บไซต์ : pornsawun.com, เฟซบุ๊ก บ้านไร่พรสวรรค์ สวนผึ้ง กิจกรรมสวนผึ้ง กางเต้นท์สวนผึ้ง

11. บ้านพักหาดนางรอง จ.ชลบุรี

          บ้านดินหาดนางรอง เป็นอีกหนึ่งที่พักสวย ๆ ภายใต้ความดูแลของกองทัพเรือเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจที่ต้องการพักผ่อนได้เข้าพักได้ โดยบ้านพักของที่นี่มีบรรยากาศติดทะเล บ้านส่วนใหญ่เป็นบ้านดินเหมาะกับการพักผ่อนกับครอบครัว ส่วนห้องพักก็เน้นการตกแต่งแบบเรียงง่ายด้วยชุดที่นอนสีขาวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อย่าง ทีวี, ตู้เย็น, เก้าอี้ เครื่องปรับอากาศและห้องน้ำในตัว

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากที่พัก           ที่อยู่ : หาดนางรอง ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี          โทรศัพท์ : 08 8447 2461 (ทุกวันเวลา 08.30-17.00 น.)

12. บ้านดินเล่าจาง จ.เชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านดินเล่าจางรีสอร์ท

          บ้านดินเล่าจาง อีกหนึ่งที่พักบ้านดีที่เปิดบริการมายาวนาน เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปพักผ่อนเย็น ๆ ในบ้านดินแถมยังมีบริการเมนูอาหารอร่อย  ๆ อย่างสุกี้ยูนนาน และอาหารจีนยูนนานรสชาติดังเดิมหลากหลายอย่างให้เลือก ท่ามกลางความร่มรื่นของป่าไม้บริเวณโดยรอบทำให้ที่นี่มีอากาศที่หนาวเย็นเหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างดี ส่วนภายในห้องพักก็สวยงามไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวก ตกแต่งเพดานด้วยไม้ไผ่สาน  แถมรอบ ๆ ตัวบ้านยังมีมุมพักผ่อน นั่งเล่นชิล ๆ อีกด้วย  

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากที่พัก           ที่อยู่ : หมู่บ้านยาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่          โทรศัพท์ : 08 7124 8060, 09 4636 2824, 09 4635 4654 / Email :  [email protected]          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านดินเล่าจางรีสอร์ท

13. บ้านดินภูมิมณีรีสอร์ท จ. เชียงใหม่

ภาพจาก poommaneebaandin.com

          บ้านดินภูมิมณีเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องบ้านดินกึ่งรีสอร์ทที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่เอื้อกับธรรมชาติ การปลูกผักกินเองปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก อยู่แบบพอเพียงและเพียงพอ เลี้ยงไก่พื้นเมือง ไก่ดำยูนาน เรียนรู้การสร้างที่อยู่อาศัยจากดิน ช่วยลดภาวะโลกร้อน แบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ขยายและต่อยอดให้ผู้ที่สนใจ ส่วนบ้านพักก็มีให้เลือกหลากห้องแต่ละหลังเน้นการตกแต่งผนังในด้วยรูปที่แตกต่างกันออกไป เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็จัดแบบบิ้วอิน นอนเย็น ๆ บนเตียงดินรับแสงสว่างจากหน้าต่างได้เป็นอย่างดี แถมบริเวณโดยรอบห้องพักยังมีสถานที่นั่งเลยผ่อนคลายไปกับธรรมชาติโดยรอบของรีสอร์ทได้อีกด้วย 

          ราคา : ราคาเริ่มต้น 1,200 บาท          ที่อยู่ : 161/3 บ้านหนองปลามัน ตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่          โทรศัพท์ : 08 5626 6053          เว็บไซต์ : poommaneebaandin.com, เฟซบุ๊ก Poommanee Adobe house

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบ้านดินที่เราคัดเลือกมาฝากเพื่อน ๆ ที่อยากหลบหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่แล้วไปใช้เวลาพักผ่อนซึมซับธรรมชาติ ว่าแล้วลองเลือกสักที่แล้วหาโอกาสชวนคนรัก และครอบครัวไปเที่ยวสักครั้งดีกว่าค่ะ

          หมายเหตุ : ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 2 กันยายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก บ้านดินเล่าจางรีสอร์ท, pornsawun.com, เฟซบุ๊ก บ้านไร่พรสวรรค์ สวนผึ้ง กิจกรรมสวนผึ้ง กางเต้นท์สวนผึ้ง, kuraburigreenviewresort.com, เฟซบุ๊ก Kuraburi Greenview Resort and Travel, เฟซบุ๊ก บ้านดินเขาค้อ  รีสอร์ท, baandinhuaipungresort.com, daradalay.com, เฟซบุ๊ก daradalay banndin farm, เฟซบุ๊ก บ้านดินเชียงดาว โฮมสเตย์ : Baandinchiangdao Homestay, hadbandinresort.com, เฟซบุ๊ก หาดบ้านดินรีสอร์ท, เฟซบุ๊ก ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท, suphan.biz/baandinrimnum.htm, เฟซบุ๊ก บ้านดินริมน้ำ รีสอร์ท อู่ทอง สุพรรณบุรี, baandinwangnaamkeaw.com, poommaneebaandin.com, เฟซบุ๊ก Poommanee Adobe houseบทความแนะนำ