7 สิ่งผู้หญิงควรเลิก เพราะทำให้ยิ่งปวดท้องประจำเดือน!!


ผู้หญิงเมื่อถึงช่วงวัยเจริญพันธุ์ ก็จะมีประจำเดือนมา เป็นสัญญาณบอกว่าโตเป็นสาว แต่ก่อนประจำเดือนจะมา ทำไมหนอมันถึงได้ปวดท้องทรมานหนักมาก แต่ทว่าบางคนกลับไม่เป็นอะไรเลย ThaiPromote บอกเลยว่าเหตุผลมันเพราะเธอทำตัวเองทั้งนั้น ความจริงไม่ต้องรอให้ปวดท้องก่อนหรอกค่อยหาทางแก้ แค่ป้องกันอย่าให้มันเกิดด้วยตัวเธอเองนั่นล่ะ!

1. เครียด


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
ผลการวิจัยมากมายรองรับว่าความเครียดคือจุดก่อเหตุของการมีประจำเดือนที่มามากเกินไป ซึ่งมันอาจทำให้เธอวูบ มีสิทธิ์หมดสติได้เลยจะบอกให้ ดังนั้นควรเลิกเครียด ถ้าจำเป็นต้องเจอเรื่องเครียด พยายามคิดนิดเดียวก็พอ เขียนลงกระดาษระบายความในใจก็ได้ พยายามหาสิ่งคลายเครียดทำ ไม่ว่าจะพาตัวเองไปดูหนัง ฟังเพลง ช้อปปิ้ง เพราะมันส่งผลต่ออาการทั้งก่อนและหลังมีประจำเดือนของเธอโดยตรงเลยล่ะ!

2. ดื่มคาเฟอีน


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
จากผลสำรวจหนึ่งทำให้เห็นชัดว่า คนที่รับเอาคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายไป ประจำเดือนจะมามากกว่าปกติ โดยเฉพาะน้ำอัดลมที่เธอชอบดื่มกันมาก ทั้งที่ก็รู้ว่ามันไม่ดี นอกจากจะเป็นตัวเสริมพุงให้สาวๆ ยังเป็นตัวการทำให้เธอเป็นตะคริว รู้สึกเมื่อยล้าไปหมดในช่วงมีประจำเดือน อีกทั้งยังทำให้นอนไม่หลับ สุขภาพร่างกายทรุดโทรมหนักเลยทีนี้

3. สูบบุหรี่


ภาพประกอบจาก pxhere.com
ช่วงมีประจำเดือน บุหรี่นับเป็นของต้องห้ามอันดับหนึ่ง เพราะมีผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน เทสโทสเตอโรน โปรเจสเตอโรน สามฮอร์โมนทหารเสือผู้พิทักษ์ของเรา ความจริงแล้วก็ควรเลิกสูบถาวรดีกว่า เพราะสำหรับภาพลักษณ์ของผู้หญิงแล้ว มันก็ไม่ได้ดูดีอะไร แถมยังเปลืองสุขภาพ เปลืองเงินอีกต่างหาก

4. ดื่มแอลกอฮอล์


ภาพประกอบจาก pxhere.com
เธอคนไหนเป็นสายปาร์ตี้ ช่วงก่อนประจำเดือนมาอย่าเพิ่งออกไปซ่าเลยจะดีกว่า เพราะมันส่งผลกับประจำเดือนมากๆ ช่วงที่ผู้หญิงเป็นประจำเดือน เป็นช่วงที่ร่างกายต้องการธาตุเหล็กและน้ำสูง แต่เหล้าเบียร์ต่างๆ จะทำให้เราขาดน้ำ แมกนีเซียม ธาตุเหล็กในร่างกายต่ำลง ทำให้เราอารมณ์ร้อน แปรปรวน วีนแตก อีกทั้งยังซึมเศร้า ปวดหัว บุคลิกเสียไปหมด

5. นอนน้อย


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
การนอนน้อย นอกจากจะทำให้เธอโทรมมาก ยังส่งผลต่อการมีประจำเดือนของเธอด้วย นั่นก็คือทำให้ประจำเดือนของเธอมายาวนานผิดปกตินั่นเอง ถ้าเธอเป็นพวกนอนไม่ค่อยหลับอยู่แล้ว ให้หมั่นหาฮอร์โมนเมลาโทนินมาทาน จะทำให้หลับง่ายและสบายขึ้น ถ้าประจำเดือนมาแล้วก็พยายามเลือกผ้าอนามัยแบบกลางคืนเข้าไว้ เพราะความกลัวจะเปื้อนนั่นเปื้อนนี่ ก็มีผลทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน

6. กินยาแก้ปวด


ภาพประกอบจาก pixnio.com
เป็นอะไรก็บอกพารา ปวดอะไรก็หยิบแต่พารา รู้หรือไม่ว่ามันยิ่งกระตุ้นให้ประจำเดือนออกมามากกว่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะพวกพาราเซตามอลที่หาซื้อได้ทั่วไปนั้น มักเป็นยาที่แตกตัวไม่ดีเท่าไหร่ในกระแสเลือดตอนมีประจำเดือน ทางที่ดี ถ้ามันปวดแบบสุดจะทนแล้วจริงๆ แนะนำว่าให้ไปหาหมอ ขอยาแอสไพรินจากโรงพยาบาลมาทานจะดีกว่าจ้ะ

7. ของมัน ของเค็ม


ภาพประกอบจาก pixabay.com
ไม่ว่าจะเค็มจัดหรือมันจัด จะแบบไหนก็จะก่อให้เกิดอาการจุกเสียด ท้องอืดทั้งนั้น อีกทั้งยังส่งผลต่อฮอร์โมนเพศของเราด้วย ดังนั้นของต้องห้ามเวลาประจำเดือนมา คือพวกเนื้อติดมัน นม ไส้กรอก เบคอน แฮมเบอร์เกอร์ หรืออะไรก็ตามที่เรารู้อยู่แก่ใจว่าเค็มมาก มันมาก เพราะมันจะยิ่งโหมอาการปวดท้องของเราให้มากกว่าเดิมได้จ้ะ

ป้องกันก่อนแก้ไข ยังไงก็ดีกว่าอยู่แล้ว!


error: Content is protected !!