ดูซะถ้าไม่อยากหน้าแหก!! 7 พฤติกรรมที่ทำร้ายผิวหน้า โดยที่สาวๆไม่รู้ตัว


สาวๆมักให้ความสำคัญกับเรื่องความสวยความงามเป็นพิเศษ อะไรที่ใครแนะนำมาหรือไปหาดูในเน็ตที่เค้าว่าดี ว่าทำแล้วปัง ก็ทำตามไปซะหมด ไม่แปลกเลยก็เราเป็นผู้หญิงนิเน๊อะความสวยก็ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แต่บางทีเคยสังเกตมั้ยว่าวิธีดูแลผิวหน้าที่ทำตามๆเค้ามาแต่ทำไมเค้าทำแล้วได้ผลเราทำกลับไม่ได้ผล สาวๆยังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่หรือป่าว เพราะสาเหตุที่ทำให้หน้าสาวๆพังอาจจะมาจากพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นไปได้นะ กับ 7 พฤติกรรมที่ทำร้ายผิวหน้า โดยที่สาวๆไม่รู้ตัว ดูซะถ้าไม่อยากหน้าแหก!!


ภาพจาก pinterest
1.ใช้มือจับผิวหน้าบ่อย
การใช้มือลูบหรือจับผิวหน้าบ่อยๆ มือของเราไปหยิบจับอาหารหรืออาจปะปนด้วยสิ่งสกปรกต่างๆ หากเอามาจับที่หน้าก็เหมือนกับการเอาสิ่งสกปรกต่างๆ มาไว้บนหน้าโดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ จนอาจทำให้เกิดสิวขึ้นได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงอย่าเอามือมาจับหน้าบ่อยๆ หรือควรหมั่นทำความสะอาดมือให้เป็นประจำเพื่อลดการเกิดหรือสะสมแบคทีเรียก่อนมาถูกผิวหน้าค่ะ

2.ขัดผิวแรงๆคิดว่าจะใสสะอาดกว่า
การขัดผิวบ่อยหรือแรงเกินไปถือเป็นการทำร้ายผิวหน้าโดยตรง ความถี่ที่เหมาะสมในการขัดหน้าคือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องใช้แรงที่พอดี การที่ขัดผิวแรงๆ นั้นไม่ได้ช่วยให้ผิวใสเร็วขึ้นเลยนะคะ นอกจากนี้การทิ้งระยะเวลาในการขัดหน้าจะช่วยเปิดโอกาสให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทนแทนเซลล์ผิวเก่าที่ถูกขัดออกไป ดังนั้นถ้าหากฝืนทำการขัดหน้าบ่อยๆ แทนที่จะทำให้หน้าใส หน้ากลับพังนะจ๊ะ


ภาพจาก pinterest
3.ชอบกินของหวาน
สาว ๆ หลายคนตกเป็นทาสของหวานอย่างถอนตัวไม่ขึ้น เพราะความหวานมันทำให้รู้สึกฟินเป็นที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าภายใต้ ‘ความฟิน’ นั้น กลับมี’หลุมพราง’ หลุมใหญ่ที่เราพลาดตกลงไป แล้วก็นั่งกังวลว่าจะใช้ยาอะไรทำให้สิวที่ขึ้นมาเต็มหน้ายุบลงไปได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการรับประทานน้ำตาลมากเกินไป จะไปกระตุ้นระดับอินซูลินในเลือดให้สูงขึ้น อินซูลินจะเร่งการผลิตแอนโดรเจนซึ่งมีส่วนในการผลิตก้อนไขมัน ทำให้ผิวหนังของเราเกิดอาการที่เรียกว่า ‘Breakouts’ หรือเรียกกันง่าย ๆ ก็คือ ‘สิวเห่อ’ นั่นแหละค่ะ

4.ไม่ได้ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า
อุปกรณ์แต่งหน้าก็ห้ามละเลยเช่นกัน โดยเฉพาะแปรงต่าง ๆ ที่อาจสะสมแบคทีเรียไว้ ซึ่งหากสาว ๆ ใช้ซ้ำทุกวันโดยไม่ทำความสะอาดก็อาจก่อให้เกิดสิวได้นะคะ


5.คุยโทรศัพท์นานๆ ระวังแบคทีเรียแนบแก้ม
โทรศัพท์มือถือ 1 ในอวัยวะที่ 33 ของเรานี่แหละค่ะที่เป็นวายร้ายทำลายผิว เพราะโทรศัพท์ของคุณผ่านการใช้งานมาทั้งวัน ผ่านมือที่สัมผัสสิ่งสกปรก แบคทีเรียที่มองไม่เห็นมามากมาย แถมความร้อนจากโทรศัพท์อีก ตอนถือยังรู้สึกเลยใช่ไหมคะ ประสาอะไรกับผิวหน้า ยิ่งเอามาแนบแก้ม คุยนานๆ แล้วมีสิว ผื่นคันขึ้นที่แก้ม บริเวณแนวกรามด้วยล่ะก็ ชัดเลย! คุณกำลังถูกความสกปรกของหน้าจอมือถือคุกคามผิวอยู่

6.ที่นอนสกปรก
ชุดเครื่องนอน ปลอกหมอนเป็นที่สะสมของแบคทีเรียและไรฝุ่น ยิ่งคืนไหนหนัก คุณสาวๆ ลืมล้างหน้าก่อนนอนด้วยแล้ว ปลอกหมอนที่น่าสงสารคงจะเน่าสนิทไม่มีชิ้นดี แนะนำให้เปลี่ยนปลอกหมอน 2 อาทิตย์ครั้งก็ยังดีนะคะ เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพผิวที่ดีขึ้น


7.อาบน้ำร้อน
การอาบน้ำร้อนหรือแช่นานเกินไป จะทำให้ผิวหนังของเราแห้งเสีย แตกลอกและรูขุมขนกว้าง ซึ่งอาจก่อนให้เกิดสิวได้ค่ะ


error: Content is protected !!