ใครที่ชอบฝันร้ายบ่อยๆ อยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร?

เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่เคยฝันอย่างแน่นอน เพราะความฝันมักเกิดขึ้นเวลาที่เรานอนหลับสนิท จะเห็นภาพต่างๆ เหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเราเรียกว่าความฝัน บางคนฝันร้าย บางคนฝันดีแตกต่างกันออกไป ซึ่งการฝันร้ายมีสาเหตุที่ทำให้เกิดได้หลายสาเหตุ เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องสงสัยกันอย่างแน่นอน วันนี้เราได้นำสาเหตุของการฝันร้ายมาให้ได้ดูกันด้วย เพราะอะไร ลองไปดูกันเลยดีกว่าจ้า

1. นอนน้อย
การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้เกิดฝันร้ายได้ เพราะร่างกายอาจจะมีความอ่อนเพลีย มีความเครียดกดดันจากการเรียน หรือทำงาน อย่างไรก็ตามยังไม่ชี้ชัดว่านอนน้อยจะทำให้เกิดการฝันร้ายจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ

2. ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไป นับเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะฝันร้าย

3. ไม่สบาย
คนที่มีอาการไม่สบาย เจ็บป่วย ร่างกายไม่แข็งแรง ก็อาจทำให้ฝันร้ายได้

4. เครียด สุขภาพจิตแย่
ความเครียดหรือความวิตกกังวลเป็นปัจจัยที่ทำให้ฝันร้ายได้สูงคิดเป็นร้อยละ 60 ปัญหาสุขภาพจิตหลายอย่างทำให้ฝันร้ายได้ เช่น โรคซึมเศร้า ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่ประสบภาวะเครียดหลังประสบเหตุสะเทือนขวัญ (Post-Traumatic Stress Disorder: PTSD) ก็มักฝันร้ายถึงเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นกับตนเอง โดยจะฝันร้ายซ้ำ ๆ และเป็นอาการป่วยเรื้อรัง

5. ถอนยารักษาโรค
การถอนยารักษาโรคบางอย่าง เช่น เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ หรือสารที่มีฤทธิ์ระงับประสาท อาจทำให้เกี่ยวเนื่องกับฝันร้าย อย่างไรก็ตามอย่าลืมไปปรึกษาแพทย์

6. กินแล้วเข้านอนเลย
เนื่องจากการรับประทานอาหารก่อนนอนส่งผลให้การทำงานของระบบเมตาบอลิซึมเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังส่งสัญญาณให้สมองตื่นตัวมากกว่าเดิม จึงทำให้ผู้ที่รับประทานอาหารหรือขนมก่อนเข้านอนอาจหลับฝันร้ายได้

7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยา
ยารักษาโรคบางอย่างส่งผลให้เกิดฝันร้าย เนื่องจากมีส่วนประกอบของตัวยามีปฏิกิริยากับสารเคมีในสมอง เช่น ยาต้านอาการซึมเศร้า ยาระงับอาการปวดที่มีฤทธิ์เสพติด หรือยาลดความดันโลหิต เป็นต้น

8. ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับการนอน
อาจเป็นผลจากโรคที่เกี่ยวกับการนอน เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือกลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข ทั้งนี้ ผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวหรือญาติพี่น้องประสบภาวะฝันร้าย อาจมีแนวโน้มที่จะฝันร้ายเรื้อรัง

ผลกระทบต่อสุขภาพ: หากฝันร้ายเรื้อรังอาจทำให้การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ และจะเป็นต้นเหตุส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า และภาวะอ้วน วิธีแก้เบื้องต้น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ จัดห้องนอนให้สะอาดมีสภาพแวดล้อมที่ดี งดดื่มชากาแฟหรือทานอะไรก่อนนอน

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสาเหตุที่ทำให้เรานอนหลับแล้วฝันร้าย ใครที่ชอบฝันร้ายบ่อยๆต้องดูแลตัวเองดีๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


error: Content is protected !!