การอกหัก อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้หลายอย่าง!

เค้าว่ากันว่า “อกหักไม่ยักกะตาย” แต่เชื่อมั้ยคะว่าการอกหักนั้น อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้หลายๆอย่างเลยล่ะค่ะ ไปดูกันว่ามันทำร้ายเรายังไงบ้าง

รู้สึกหมดเรี่ยวแรง
เวลาที่คนเรามีความรัก สมองจะหลั่งสาร ที่เรียกว่า “ฟีนิลเอธิลามีน” (Phenylethylamine) มีฤทธิ์คล้ายยากระตุ้นประสาท สามารถทำให้สมองตื่นตัว มีความสุข กระปรี้กระเปร่า และร่างกายมีแรงมากขึ้น แต่เมื่อเกิดอาการอกหัก สมองและร่างกายจะสูญเสียฟีนิลเอธิลามีนไปอย่างเฉียบพลัน ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลีย ประสาทล้า ซึ่งอาจทำให้การตัดสินใจช้าและผิดพลาด เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

เสี่ยงต่อภาวะหัวใจหยุดเต้น

นักวิจัยของประเทศออสเตรเลียเผยว่า ภาวะอกหักหรือสูญเสียคนที่ตนรัก ทำให้เสี่ยงเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นมากกว่าคนปกติถึง 6 เท่า จากการศึกษาผู้สูญเสียบุคคลที่ตนรัก 80 รายทำให้เครียด เข้าขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ เสี่ยงต่อโรคหัวใจอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจเครียด ที่เป็นเหตุให้หัวใจหยุดทำงานโดยเฉียบพลันได้ด้วย

เจ็บป่วยเรื้อรัง
นพ.สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์อายุรกรรมสมอง รพ.กล้วยน้ำไท ได้กล่าวว่า คนไข้ที่มีคนรักคอยดูแลอยู่ตลอดเวลาจะมีอัตราการหายป่วยที่เร็วกว่าคนไข้ที่ไม่มีคนรักมาคอยดูแล สำหรับสารเอนโดฟินส์จะหลั่งออกมาเมื่อมีความสุข และสามารถลดความเจ็บปวดได้ ผู้ป่วยที่โดนของมีคมบาด หากมีคนรักมาคอยให้กำลังใจและปลอบโยน ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดฟินส์ออกมา จึงเป็นผลให้ลดความเจ็บปวดได้

อาจป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้
ความเสียใจจากความรัก ยิ่งปล่อยไว้นานอาจทำให้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ย้ำคิดย้ำทำ มักจะมาพร้อมกับการกังวลทางจิต โดยผลจากสถาบันจิตวิทยาเผยว่า ไม่เฉพาะคู่รักที่เลิกกันนะคะ แต่คู่รักที่ระหองระแหงกันบ่อยๆ โดยเฉพาะคู่ที่มีปัญหาเรื่องการนอกใจ จะยิ่งมีภาวะซึมเศร้ามากกว่าปกติได้

เสี่ยงต่อการติดเหล้า
บางคนที่เลือกใช้วิธี “ดื่มเพื่อลืมเธอ” อาจกลายมาเป็นความเคยชินจนติด ผลการศึกษาจากประเทศแคนาดาในปี 2011 พบว่า ผู้ที่มีความสุขในชีวิตรักจะดูแลตัวเองได้ดีกว่าคนโสด เมื่อไม่มีคนใกล้ชิดคอยให้กำลังใจ จะชอบโทษตัวเองอยู่เสมอๆ และมักขาดความยับยั้งชั่งใจ

น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
หลายคนบอกว่า อกหักแล้วกินไม่ได้นอนไม่หลับ จะทำให้ผอม แต่มีงานวิจัยระบุว่า อาการนอนไม่ค่อยจะหลับนี้ ระบบทำให้ระบบเผาผลาญแปรปรวน แถมบางทีเวลาเศร้าและเครียด ไม่หลับไม่นอน ก็ต้องของหวานๆ มากินแก้เครียด นอกจากนี้ ยังอาจทำให้ภูมิต้านทานลดลง เสี่ยงต่อโรคร้ายอีกหลายอย่างด้วย

เห็นข้อเสียของการอกหักแบบนี้แล้ว ถึงจะเป็นเหตุสุดวิสัยที่หลีกเลี่ยงยาก แต่ก็คงต้องพยายามหายอกหักให้ไวที่สุดแล้วล่ะค่ะ จิตใจที่เข็มแข็งของเราเอง จะช่วยให้เอาชนะเรื่องร้ายๆได้นะคะ สู้ๆค่ะสาวๆทุกคน !


error: Content is protected !!