กินผักไม่ดีเสมอไป บางอย่างก็อันตราย มีพิษ!


ผักสดถือเป็นมิตรที่ดีกับร่างกายของเรา ใครต่อใครก็ต่างพูดกันหมดว่าถ้าอยากสุขภาพดีงามต้องกินผักนะ ThaiPromote เห็นด้วยทุกประการกับคำพูดนี้ แต่มันก็มีผักบางอย่างจ้ะ ที่ถามว่ามันดีมั้ย ก็ดีนะในตอนปกติ ทว่าสารบางอย่างในผักนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของคนที่ไม่ค่อยแข็งแรงได้น่ะสิ ผักอะไรบ้างนะที่ต้องระวังกว่าปกติ!

1. กะหล่ำหลี
เวลาซื้อของกินที่มันรสออกแซ่บ ผักแกล้มที่ต้องมีแถมมาให้ทุกเจ้า แน่นอน กะหล่ำปลีดิบ เพราะมันกรอบ มันหวาน กินแล้วแซ่บนัวอย่าบอกใคร แต่ผู้ป่วยไทรอยด์อดจ้ะ ห้ามกินดิบเด็ดขาด เพราะในกะหล่ำปลีมีสารชื่อกอยโตรเจน ที่จะไปขัดขวางการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนไปสร้างฮอร์โมนธัยรอกซินได้น้อยกว่าปกติ เรียกง่ายๆคือทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานเปลี้ยไปหมดนั่นแหละ


2. ถั่วงอก
นอกจากสารฟอกขาวที่มนุษย์เป็นคนยัดเยียดให้ ถั่วงอกน้อยก็มีสารอันตรายอยู่ในตัวด้วยเหมือนกันสำหรับคนที่อ่อนแอ ไม่ค่อยแข็งแรง โดยสารที่ว่าคือเชื้อจุลินทรีย์จ้ะ ถั่วงอกเป็นพืชที่จะโตขึ้นได้ด้วยความชื้น ไม่แปลกที่จะมีจุลินทรีย์พ่วงมาด้วย ถ้าใครไม่แข็งแรง โดยเฉพาะในเด็กหรือหญิงตั้งครรภ์ ก็อาจได้รับเชื้อนี้ง่ายขึ้น อยากกินให้ปลอดภัย แนะนำให้แช่ด่างทับทิมก่อนก็จะดีมาก


3. ถั่วฝักยาว
อันนี้น้องถั่วโดนรังแกจ้ะ ตัวน้องเองไม่มีพิษภัย แต่คนนี่แหละที่ยัดเยียดให้กลายเป็นถั่วอันตราย เพราะการฉีดยาฆ่าแมลงเนี่ยแหละ จริงๆมันสลายหายไปเองได้นะยาฆ่าแมลง ประมาณ 7 วันนี่แหละ แต่ก็ไม่รู้อีกว่า คนปลูกเค้าจะทิ้งระยะเก็บมาขาย 7 วันรึเปล่าไง สมมติถ้าซื้อมากิน แนะนำให้แช่น้ำทิ้งไว้ก่อน 5 นาที ไม่ก็ล้างโดยการหักเป็นท่อนจะดีจ้ะ


4. หน่อไม้ดิบ
ตามธรรมชาตินี่แหละอันตราย หน่อไม้ยังไงก็ห้ามกินดิบเด็ดขาด เธอเคยดูโคนันแล้วได้ยินคำว่าโดนไซยาไนด์ตายมั้ย อีสารนี้แหละที่มีอยู่ในหน่อไม้ดิบ! ก่อนกินเลยนะ ต้มเท่านั้น ต้มให้สุกแบบเวลดันเลย สารพิษจะเบาลง ถ้าเธอเผลอกินเข้าไปแล้วล่ะก็ สารไซยาไนด์ที่มีอยู่ในหน่อไม้จะทำการยึดพื้นที่เม็ดเลือดแดง ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ ถึงตายได้เลยอะ


5. ผักโขม
ใครชอบกินผักโขมอบชีส อย่าเพิ่งร้องไห้ ทำใจดีๆไว้ นางไม่ได้มีพิษภัยกับมนุษย์ขนาดนั้น แค่ไม่เหมาะกับคนที่ขาดธาตุเหล็ก หรือแคลเซียมเท่านั้นเอง เพราะในผักโขมมีกรดออกซาลิก ซึ่งเป็นสารต้านการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมจ้ะ ไม่อันตรายนะ กินได้ แค่เว้นคนสองประเภทพอ

ของดีมันก็ต้องมีพิษภัยบ้าง จะกินอะไรก็ระวังกันเยอะๆ!


error: Content is protected !!