ผัก 9 อย่างที่ไม่ควรกินดิบ มีสารสะสม อันตราย!!


ผัก เป็นไอเทมลับแห่งความงามที่ดีต่อใจ ดีต่อกาย แถมยังได้สุขภาพรวมถึงความอร่อยครบถ้วน บางชนิดก็นิยมทานสุกบ้าง ทานดิบบ้าง ซึ่งปัญหามันก็อยู่ที่การทานดิบนี่ล่ะ ThaiPromote อยากจะเตือนสักหน่อย ว่าผักต่อไปนี้ ทานดิบแล้วไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอกนะ!

1. กะหล่ำปลี


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง และนิยมมากที่จะทานเป็นผักเคียงกับอาหารต่างๆ แต่นอกจากวิตามินซีที่ว่าสูง ในกะหล่ำปลีก็ยังมีสารออกซาเลตในปริมาณไม่แพ้กัน ซึ่งเมื่อทานเข้าไป มันจะเข้าไปจับกับแคลเซียมในกรวยไต จนกลายเป็นสารใหม่ที่ชื่อว่าแคลเซียมออกซาเลต และหากมีการสะสมของสารนี้มากเข้า อาจส่งผลเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไตได้ มากไปกว่านั้น กะหล่ำปลีดิบยังมีน้ำตาลชนิดหนึ่งซึ่งสามารถทำให้คนท้องอืดท้องเฟ้อเพราะย่อยไม่ได้อยู่ด้วย แถมยังมีสารกอยโตรเจนที่จะไปยับยั้งการทำงานของต่อมไทรอยด์อีก ทางที่ดี ทานแบบปรุงสุกดีกว่านะ

2. ดอกกะหล่ำ


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
พืชหัวชนิดนี้ก็ต้องระวังหากจะทานแบบดิบๆ เพราะมันมีน้ำตาลแบบเดียวกันกับกะหล่ำปลีเลยล่ะ ถ้าไม่อยากท้องอืดท้องเฟ้อ มีปัญหาลำไส้แปรปรวนในอนาคต แนะนำว่าทานแบบปรุงสุกดีกว่า

3. บล็อคโคลี


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
พืชชนิดนี้ก็เป็นชนิดหัวแบบเดียวกันกับสองชนิดข้างต้น มีน้ำตาลที่ร่างกายบางคนย่อยไม่ได้เหมือนกัน มีสารบางชนิดที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่อมไทรอยด์มากขึ้นด้วย เหมือนเดิมเลยว่าควรจะปรุงให้สุกก่อนจะดีกว่า บล็อคโคลีทานดิบก็ออกจะเหม็นเขียวนิดๆ อยู่แล้ว ปรุงสุกน่าจะเวิร์กกว่าล่ะนะ

4. ถั่วฝักยาว


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
เมื่อไหร่ทานส้มตำ เมื่อนั้นจะต้องมีถั่วฝักยาวไว้แกล้มเสมอ แต่ถั่วฝักยาวดิบสุดกรอบ เคี้ยวมันส์ มีไกลโคโปรตีนและเลคตินค่อนข้างสูง ซึ่งมันอาจทำให้เธอเกิดอาการคลื่นเหียนเวียนไส้ อาเจียน และท้องเสียได้ภายใน 3 ชั่วโมงหลังทานเข้าไป นอกจากถั่วฝักยาวแล้ว ถั่วดำ ถั่วแดง ก็ไม่ควรทานดิบเหมือนกันนะ

5. ถั่วงอก


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ถ้าไม่มีถั่วงอกดิบมาใส่เพิ่มให้พูนจานนี่คงขาดความอร่อยไปมาก แต่เป็นไปได้ก็ใส่ให้มันน้อยลงดีกว่านะ เพราะมันอาจมีสารโซเดียมซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวปะปนอยู่ โดยข้อมูลจากทางศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา กระทรวงสาธารณสุข เผยว่าอาการจากการทานสารฟอกขาวเข้าไปในปริมาณเยอะ คือคลื่นไส้ หายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ และปวดท้อง นำไปปรุงให้สุกก่อนทานเป็นทางออกที่ดีกว่า

6. หน่อไม้


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
ศูนย์ข้อมูลด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าในหน่อไม้สดมีสารที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นไซยาไนต์ ที่รู้จักกันดีในนามของยาพิษได้ ซึ่งการทานหน่อไม้กันแบบสด ทานบ่อย อาจทำให้สารตั้งต้นของไซยาไนต์ เข้าไปจับกับฮีโมโกลบิน จนทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ทุรนทุราย หมดสติ ร้ายแรงคือเสียชีวิต ดังนั้นจึงควรนำไปปรุงหรือดองให้สุกก่อนทานจะดีกว่า

7. มันสำปะหลัง


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
สารตั้งต้นไซยาไนต์จากหน่อไม้ ในมันสำปะหลังก็มีเหมือนกัน ซึ่งทางกรมควบคุมโรคก็ได้กล่าวว่าการทานมันสำปะหลังในส่วนหัว ราก ใบ อาจทำให้เป็นพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะเป็นพิษที่ขัดขวางการทำงานของระบบหัวใจและทางเดินโลหิต ออกซิเจนจึงเดินทางไปหล่อเลี้ยงสมองได้น้อยลง อย่างน้อยที่สุดก็คือทำให้ปวดเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และอุจจาระร่วงได้

8. ผักโขม


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
ผักโขมดิบๆ มีกรดออกซาลิก ทำให้ลำไส้ระคายเคือง แถมยังขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมอีกด้วย นานวันเข้า อาจทำให้เป็นโรคนิ่วในไตได้นะ

9. เห็ด


ภาพประกอบจาก pixnio.com
เห็ดเนื้อสีขาวทั่วไป ทุกชนิด ท่องจำไว้ว่าต้องปรุงให้สุกก่อนเสมอ เพราะมันตรวจพบสารอะการิทีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอยู่ด้วย ซึ่งก็สามารถสลายหายไปได้ถ้าหากผ่านความร้อนจากการปรุงสุกแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก ch3.sanook


error: Content is protected !!